Bất chấp phản đối, một thành phố tại Illinois vẫn xây Trung tâm Giam giữ Người nhập cư (VOA)

1
39#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Ngay cả khi nằm cách biên giới Mỹ- Mexico 2.100 km, thành phố Dwight bang Illinois vẫn bị cuốn vào cuộc tranh luận trên toàn quốc về vấn đề di dân, trại giam, và an ninh biên giới.

Một trại giam của tiểu bang nằm trong khu vực ngoại ô thành phố Dwight từng một thời mang đến nhiều công ăn việc làm tốt cho thành phố hơn 4300 dân này. Tuy nhiên điều đó kết thúc vào năm 2013, khi trại giam này đóng cửa.

Và giờ đây, đối mặt với việc thiếu hụt công ăn việc làm, các quan chức của thành phố đã bắt đầu tìm kiếm những chiếc phao cứu sinh … một trong số đó đến từ Trung tâm Nhập cư Hoa Kỳ.

Công ty tư nhân này điều hành các cơ sở của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan, hay còn được gọi là ICE. Công ty này đề xuất xây một cơ sở tại thành phố Dwight, quản lí khoảng 1200 di dân, những người đã vượt qua được phần kiểm tra tội phạm, nhưng giờ đang chờ để ra toà di trú.

Max Sulzberger từ tổ chức Dwight Economic Alliance phát biểu: “Tiền thuế cũng như lợi nhuận được chia từ công ty tư nhân này sẽ rất có ích với người dân ở đây, và có thể là cả các trường học của chúng ta.”

Max Sulzberger là một trong số một vài chủ doanh nghiệp tại thành phố Dwight, trong một cuộc họp hội đồng thành phố, đã công khai lên tiếng ủng hộ việc thành lập trại giam này. Một số người dân cũng bày tỏ quan điểm của mình.

Mark Scott, Cư dân thành phố Dwight, phát biểu: “Tôi yêu cầu các ngài thông qua việc xây dựng trung tâm giam giữ này, và không bị gây sức ép và đe dọa bởi những kẻ chống đối, những người chẳng có bất kì lợi ích gì ở thành phố này.”

Người biểu tình, rất nhiều trong số đó đến từ các khu vực lân cận, kéo tới Dwight để ra mặt phản đối kế hoạch thành phố lấy đất xây trại giam.

Lee Goodman, người biểu tình, nói: “Chúng ta có thể tạo ra những thứ tốt đẹp hơn thế này.”

Lee Goodmang là một trong số hàng chục người biểu tình kêu gọi quan chức thành phố bỏ phiếu chống lại kế hoạch này:

“Những kẻ vận hành các nhà tù tư nhân biết rằng rất nhiều cộng đồng dân cư đang gặp khó khăn về kinh tế, vậy nên họ tìm tới những nơi khó từ chối. Họ đưa ra lời mời, dụ dỗ bằng những công việc trả lương cao, những thứ không chắc sẽ trở thành hiện thực, và rồi cố dụ người ta đồng ý vì đang ở thế cùng quẫn, họ lợi dụng cộng đồng này.”

Goodman nói anh từng tới thăm các cơ sở giam giữ tư nhân tại El Paso, Texas và Miami, Florida. Anh cảm thấy lo ngại về tính trách nhiệm và sự giám sát tại các cơ sở này. Tuy nhiên, anh kiên quyết phản đối những chính sách nhập cư vốn áp đặt lên người bị giam giữ lúc ban đầu:

“Bằng cách cho phép cơ sở giam giữ được xây dựng tại đây, chính quyền sẽ có thêm động lực để tiếp tục triển khai chính sách o ép người, và đó là điều sai trái.”

Tuy nhiên, những người ủng hộ nói rằng thành phố Dwight không phải là nơi để tranh luận về chính sách nhập cư quốc gia.

Max Sulzberger nói: “‘Nói có’ với cơ sở này rõ ràng không đồng nghĩa với việc bạn đồng ý với luật nhập cư hiện hành.”

Kết thúc buổi họp kéo dài và đôi khi căng thẳng, các quan chức thành phố cuối cùng đồng ý thông qua kế hoạch lấy đất xây trại giam.

Người phản đối kế hoạch này thề sẽ tiếp tục đấu tranh.

Nguồn: https://blockchainvietnam.vn

Xem thêm bài viết khác: https://blockchainvietnam.vn/chung-khoan/

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here