Bitcoin là gì? Bitcoin được kiểm soát và vận hành như thế nào?

0
44
Bitcoin là đồng tiền điện tử rất có giá trị trong thị trường Cryptocurrency

Khái niệm

Khái niệm của bitcoin khá là mơ hồ. Đây là một dạng tiền được mã hóa. Người sử dụng tiền đồng tiền bitcoin có thể trao đổi với nhau trực tiếp qua các thiết bị được kết nối mạng. Bitcoin không bị ép buộc thông qua một tổ chức tài chính thứ 3 và đây chính là một trong những lí do khiến nó trở thành xu hướng hiện nay.

Sự ra đời

Sự ra đời của đồng tiền ảo đầu tiên là vào năm 2009. Nó được sáng lập bởi một nhóm lập trình viên ẩn danh có tên gọi là Satoshi Nakamoto. Đến nay, vẫn còn rất nhiều những câu hỏi đặt ra cho cái tên này. Dù vậy, tất cả các thông tin liên quan đến họ đều không được công nhận.

Có một vài thông tin cho biết, Nakamoto là một nhà kinh doanh có tuổi đời còn trẻ và sống tại Nhật Bản. Đến năm 2010, Nakamoto để lại công trình bitcoin của mình cho Gavin Andresen làm nhà phát triển chính.

Bitcoin được kiểm soát và vận hành như thế nào?

Bitcoin không bị kiểm soát bởi các tổ chức tài chính. Hay nói cách khác, nó hoàn toàn độc lập so với thế giới còn lại bao gồm ngân hàng, tập đoàn,…Dù vậy, người sử dụng bitcoin vẫn hoàn toàn có thể kiểm soát tài sản của mình.

Bitcoin được gọi là tiền ảo vì bạn chỉ có thể giao dịch và nhìn thấy nó qua ví điện tử. Sự vận hành của bitcoin được sắp xếp tự động bởi các thuật toán. Bitcoin được phân phối trả công cho các giao dịch. Tất cả được lưu lại ở sổ cái thông qua mạng blockchain.

Những đặc điểm nổi bật của bitcoin

Bitcoin có rất nhiều đặc tính khác nhau. Dưới đây là một vài những điểm nổi bật của bitcoin hôm nay.

Không kiểm soát

Mục tiêu số 1 của Nakamoto khi tạo ra mạng lưới bitcoin là tránh khỏi sự kiểm soát của bên thứ 3. Đây cũng được xem là ưu điểm lớn nhất của bitcoin khi phí giao dịch là vô cùng thấp. Mạng lưới này được cấu thành từ chính những người, những doanh nghiệp tham gia sử dụng.

Đặc điểm của bitcoin là dù một phần tử của hệ thống có bị sập, tiền vẫn được lưu thông một cách bình thường. Điều này giúp người sử dụng có thể hoàn toàn yên tâm về tính an toàn của nó.

Tính bảo mật cao

Hầu hết, tất cả các thể loại giao dịch dù qua ngân hàng hay bất kì cá nhân tổ chức nào để phải để lại thông tin cá nhân. Tại bitcoin thì hoàn toàn khác. Tất cả ví điện tử của người sử dụng đều không yêu cầu bất kỳ thông tin cá nhân nào. Tuy nhiên, do việc không áp dụng thông tin người dùng, đã có nhiều nghi ngờ liên quan đến việc rửa tiền hay một vài những hình thức phạm tội khác.

Tốc độ cao

Bitcoin nổi tiếng với tốc độ giao dịch của mình. Như đã biết các ngân hàng, chuyển tiền xuyên lục địa có khả năng mất đến vài ngày. Tuy nhiên, đối với bitcoin, thời gian này giảm xuống chỉ còn là vài phút. Đây được xem là một trong những đặc tính vô cùng thuận tiện với người sử dụng.

Tính chính xác cao

Tính chính xác của bitcoin là vô cùng cao. Tại sao lại nói như vậy? Đơn giản, mọi giao dịch của bạn tại mạng lưới này là tuyệt đối chính xác. Bạn không thể hủy giao dịch nếu bên còn lại không đồng ý hoàn trả. Điều này giúp cho người dùng tránh được những hiện tượng lừa đảo hay là phủ nhận rằng chưa nhận được tiền bạn đã giao dịch.

Bitcoin có thể dùng để làm gì?

Đương nhiên, bên cạnh câu hỏi bitcoin là gì thì bitcoin dùng để làm gì cũng là một thắc mắc được đa số mọi người tò mò. Nếu rơi vào khoảng năm 2009 là thời điểm mà bitcoin ra đời, chúng ta chưa thấy được sự hữu dụng của nó. Nhưng cho đến bây giờ, bạn có thể sở hữu rất nhiều thứ bằng đồng tiền ảo này.

Một vài các tập đoàn lớn trên thế giới như Microsoft hay Dell đã chấp nhận cho thanh toán sản phẩm bằng bitcoin. Bên cạnh đó, cũng còn rất nhiều sự lựa chọn như mua vé máy bay, đặt phòng tại khách sạn, ăn uống, tiệc tùng tại một số những địa điểm nhất định.

Đương nhiên, bitcoin vẫn là một thứ gì đấy khá mới mẻ. Phạm vi sử dụng của nó là không rộng. Dù vậy, do phí phải chịu là rất thấp nên rất nhiều các tập đoàn, doanh nghiệp chấp nhận thanh toán bằng hình thức BTC.

Giá trị của đồng bitcoin đang tăng theo thời gian. Tính từ thời điểm nó ra đời thì đến bây giờ giá trị đã tăng lên rất nhiều lần. Trong tương lai, hình thức thanh toán BTC là rất có triển vọng.

Ưu nhược điểm của bitcoin

Bất kể một mạng lưới nào cũng sở hữu những ưu nhược điểm của riêng nó. Bitcoin không phải là một trường hợp ngoại lệ.

Ưu điểm

 • Không bị kiểm soát
 • Tính thuận tiện cao
 • Mức phí giao dịch không bị quy định
 • Không có sự xuất hiện của PCI (công nghiệp thẻ thanh toán)
 • Tính bảo mật và tự kiểm soát cá nhân cao
 • Minh bạch và trung lập
 • Không bị làm giả

Nhược điểm

 • Không được công nhận rộng rãi
 • Mức độ công nhận là thấp
 • Rủi ro cao trong việc quên mật khẩu
 • Tính biến động không quy luật
 • Phát triển mạnh và dần trở thành tiền tệ thông thường

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here