BỨC XÚC: Chủ đầu tư Phát Đạt bán chỗ đỗ xe nửa tỷ đồng

0
42Đơn vị quản lý bãi giữ xe của toà chung cư The EverRich Infinity (số 290 An Dương Vương, Quận 5, TPHCM) vừa ra văn bản thông báo ngừng cho thuê chỗ đỗ ô tô và cư dân tại chung cư này phải di dời xe ra ngoài, trả lại mặt bằng kể từ ngày 1/12/2019.
Chủ đầu tư là Công ty Phát Đạt cho rằng hiện nay, số lượng chỗ để ôtô tại tòa nhà không đủ để bố trí cho mỗi căn hộ một chỗ đậu. Công ty Phát Đạt sẽ tổ chức bán 155 chỗ đậu xe ôtô, diện tích mỗi chỗ từ 10,8 – 12,5m2, tùy theo từng vị trí.
Giá bán mỗi chỗ đậu xe sẽ là 500 triệu đồng, chưa bao gồm thuế VAT (10% giá bán) và phí bảo trì (2%) giá bán theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp các cư dân không thỏa thuận được với nhau, công ty sẽ tổ chức bán chỗ để ôtô bằng hình thức bốc thăm theo quy định của pháp luật.
Trước sự việc này, nhiều chủ xe ô tô có căn hộ tại chung cư cho rằng mức giá trên là không hợp lý, đồng thời cho rằng không có văn bản nào của cơ quan có thẩm quyền đồng ý cho Phát Đạt bán với mức giá trên nên không đồng ý mua.
Bên cạnh đó, cư dân tại đây đặt câu hỏi rằng nếu họ bỏ tiền ra mua một chỗ đậu xe với giá hơn 500 triệu thì thời gian sử dụng là trong bao nhiêu năm, và liệu có cơ sở pháp lý nào đảm bảo rằng họ được công nhận quyền sử dụng chỗ đậu xe ô tô nói trên và được pháp luật bảo hộ hay không? Tuy nhiên, câu hỏi này chỉ nhận được sự im lặng từ phía công ty Phát Đạt.
Lo ngại cho số phận tài sản của mình, cư dân và Ban quản trị chung cư đã tổ chức họp thống nhất ý kiến. Tại cuộc họp, cư dân bức xúc phản ánh rằng, trên thực tế chỗ đậu xe ô tô tại hai tầng hầm của toà chung cư hiện tại chưa đủ số lượng như Phát Đạt thông báo.
Chủ đầu tư cũng không hề thông qua ý kiến cư dân khi xin điều chỉnh lại bản vẽ chỗ đỗ xe, cho phân ô, kẻ vạch chỗ để xe gắn máy, xe đạp đối với phần diện tích chung của chung cư khi chưa được cơ quan thẩm quyền và cơ quan phòng cháy chữa cháy có ý kiến về phương án trên là trái quy định pháp luật.
Từ đó, 100% cư dân được lấy ý kiến đều yêu cầu chủ đầu tư ngừng phân ô, kẻ vạch tại hầm xe và sẽ khởi kiện chủ đầu tư về việc bán quyền sử dụng tài sản là chỗ đỗ ôtô./.
Bức xúc vì bị chủ đầu tư khóa thẻ ra vào bãi đỗ ô tô, cư dân chung cư EverRich Infinity đã đậu xe tràn vào khuôn viên và căng băng rôn để phản đối.
Khoảng 22 giờ khuya 17/12, hàng trăm cư dân tại chung cư EverRich Infinity trên đường An Dương Vương, Quận 5, TP.HCM đã căng băng rôn phản đối chủ đầu tư Phát Đạt. Theo cư dân, sau nhiều ngày đấu tranh với chủ đầu tư về việc bán chỗ đậu xe, đến ngày 17/12 mọi chuyện vẫn chưa có tiến triển.
Đỉnh điểm vào sáng 17/12, sau khi nhiều cư dân lấy xe ô tô ra khỏi chung cư, phía công ty Toàn Tâm (đơn vị do Phát Đạt thuê quản lý tầng hầm) đã cắt thẻ ra vào bãi đỗ của cư dân đang thuê chỗ đậu. Đến khoảng 15g chiều cùng ngày khi cư dân đi làm về bất ngờ bị bảo vệ chung cư chặn lại không cho xe ô tô vào hầm với lý do chủ đầu tư đã thu hồi lại bãi giữ xe để bán.
Do không thể vào bãi đỗ nên xe ô tô của hàng trăm cư dân đã đậu kín trong khuôn viên, nối thành hàng dài từ cửa chính ra vào chung cư đến cửa vào tầng hầm.
Đến khoảng 18g, lượng xe ùn ứ trước cổng chung cư càng đông hơn, kéo dài tận ngoài đường An Dương Vương. Khoảng 20g, tình hình càng nghiêm trọng hơn. Nhiều cư dân đã to tiếng phản đối, yêu cầu chủ đầu tư phải ra mặt giải quyết. Ngay sau đó, công an khu vực và chính quyền địa phương đã có mặt để ổn định trật tự, tuy nhiên bảo vệ chung cư vẫn nhất quyết không cho cư dân vào hầm.
Đến 22g30 phút, hàng trăm ô tô vẫn còn ở ngoài đường. Quá bức xúc, cư dân đồng loạt căng băng rôn kín khuôn viên, trên xe ô tô yêu cầu công ty Phát Đạt phải minh bạch trong việc bán chỗ đậu xe giá 500 triệu. Cư dân yêu cầu chủ đầu tư phải trao trả đủ diện tích chung trước khi bán quyền chỗ đậu xe thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư.
Trao đổi với VietNamNet, một thành viên trong ban quản trị chung cư cho biết, hiện tại phía công ty Phát Đạt vẫn im lặng không chịu giải quyết bức xúc cho cư dân. Không thể ra vào bãi đỗ xe, nhiều cư dân đã tìm đến trụ sở công ty Phát Đạt, gọi điện liên tục đến đường dây nóng của chủ đầu tư nhưng không có ai trả lời.

Nguồn: https://blockchainvietnam.vn

Xem thêm bài viết khác: https://blockchainvietnam.vn/bat-dong-san/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here