Cảnh báo nước tinh khiết cực bẩn trên thị trường

1
34Nước uống đóng bình ngày càng trở nên “thiết yếu” với người dân nhất là ở các đô thị lớn, bởi sự tiện lợi và giá cả phải chăng. Tin tưởng vào nước đóng bình tinh khiết, nhiều người dân đã sử dụng loại nước này mà không hề lo lắng liệu nó có thực sự tinh khiết không.

Nước tinh khiết đóng bình, giá nào cũng có. Đó là thực trạng sản xuất và kinh doanh nước đóng bình hiện nay. Nhan nhản các sản phẩm nước đóng bình với đủ chủng loại, thương hiệu đang có trên thị trường. Chẳng ai có thể biết thứ nước mình đang uống có thực sự tinh khiết như quảng cáo hay không hay đấy là sản phẩm của một quy trình sản xuất siêu bẩn nào đó. Đã có những cơ sở sản xuất nước đóng bình bẩn bị cơ quan chức năng vạch trần và xử lý.

Với giá thành chỉ từ 10 đến 15.000 đồng, người tiêu dùng đã có thể mua được 1 bình nước 19 lít, được quảng cáo sản xuất theo công nghệ Mỹ, Nhật. Do vậy, hầu hết khách hàng khi đã mua thì chẳng mấy ai bận tâm đến chất lượng bên trong bình nước cũng như bất cứ chỉ số nào in trên bao bì.
Để tìm hiểu về công nghệ sản xuất nước đóng chai, đóng bình, những người thực hiện chương trình “8giờ 15 phút tối” đã tìm đến một cơ sở sản xuất kiêm đại lý cung cấp nước uống tinh khiết trong một con hẻm cụt tại quận Thủ Đức, TP.HCM. Không biển hiệu quảng cáo, một căn nhà chừng vài chục mét vuông, còn bình nước tinh khiết được chất đống ở cổng và ngay trên nền đất.

Ông chủ kiêm nhân viên giao hàng giới thiệu hệ thống “súc lọc hiện đại” với công nghệ nhập ngoại được nhập khẩu hàng tỷ đồng. Nhưng theo quan sát thực tế chỉ là những cột bình inox màu trắng, và không có một thông số kỹ thuật nào. Một cửa hàng gas, một quán nước hay một hiệu băng đĩa, cửa hàng tạp hóa… đều có thể trở thành một đại lý nước uống tinh khiết.
Điều đáng nói là, để cạnh tranh nhau, các hãng sản xuất đều tung ra mức giá không thể thấp hơn để thu hút các đại lý. Giá bán lẻ cho người tiêu dùng phổ biến ở mức 15.000 đồng/1 bình. Còn mức giá bán buôn thì từ 6.000 đến 7.000 đồng/1 bình. Trong khi đó, một bình nước có thương hiệu hiện đang được bán với giá phổ biến từ 35 – 50.000 đồng/1 bình.

Theo các chuyên gia y tế, trong nguồn nước không được đun sôi hoặc tiệt trùng rất dễ xuất hiện các vi khuẩn gây hại cho sức khoẻ như ecoli, salmonella,… Nếu sử dụng nguồn nước này trong thời gian dài sẽ có thể gây nên những căn bệnh nguy hiểm như đau bụng, tiêu chảy, viêm đường ruột, viêm dạ dày, viêm gan A, tả, lỵ, thương hàn… Có một số trường hợp, các vi khuẩn này gây rối loạn máu và suy thận, thậm chí dẫn đến tử vong.

Theo thống kê chưa chính thức, hiện cả nước có hàng nghìn cơ sở sản xuất và hàng trăm nghìn cơ sở kinh doanh mặt hàng nước tinh khiết đóng bình. Tuy nhiên, chủ yếu là cơ sở sản xuất quy mô vừa và nhỏ, hình thức phân phối là qua đại lý và bán lẻ tại gia đình. Chính điều này đã nảy sinh vấn đề về chất lượng vệ sinh an toàn đối với các sản phẩm nước uống đóng chai, đóng bình.

Để hiểu rõ hơn về chất lượng nước đóng bình, đóng chai trên thị trường cũng như công nghệ sản xuất loại nước này như thế nào, mời các bạn đón xem chương trình “Kinh hoàng công nghệ nước đóng bình”, phát sóng lúc 20h15 ngày 23/6/2016 trong dải giờ “8 giờ 15 phút tối” trên kênh ANTG. Chương trình phát lại lúc 9h00 ngày 24/6 và 15h00 ngày 25/6/2016.

Nguồn: https://blockchainvietnam.vn

Xem thêm bài viết khác: https://blockchainvietnam.vn/chung-khoan/

1 COMMENT

  1. Mong chương trình cung cấp thông tin những cơ sở nước đóng binh hợp vệ sinh để đảm bảo sức khỏe cho người dân!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here