CẦU XE TẢI LÀ GÌ? SỰ KHÁC NHAU GIỮA CẦU LÁP VÀ CẦU DẦU | messi

22
42#cautaobovisai#caudaulagi#caulaplagi
Cầu xe tải là gì? Cầu xe tải hay còn có tên gọi khác là bộ visai, là bộ phận hình cầu nằm giữa trục sau (hoặc trục trước – đối với xe hai cầu), bên trong là hệ thống bánh răng hành tinh truyền chuyển động đến bánh xe tải thông qua trục láp.

Để phân biệt các loại truyền chuyển động của xe tải, chúng ta hay gọi là cầu láp và cầu dầu. Bài viết này chúng tôi sẽ phân tích chi tiết cấu tạo cầu xe tải để giúp các bạn hiểu rõ và hiểu sâu hơn và chức năng, cấu tạo, cách chăm sóc và kiểm tra định kỳ đối với bộ phận này.
Cấu tạo cầu xe tải
Đối với người tài xế và chủ sở hữu xe tải, có kiến thức chung về cấu tạo xe là điều quan trọng giúp cho việc vận hành tốt, kiểm tra những dấu hiệu cần phải sửa chữa kịp thời trước khi dẫn đến những hư hỏng lớn hơn.

Cầu xe tải hay còn gọi là bộ vi sai, đây là một bộ phận dùng để chia mômen xoắn của động cơ thành hai đường, đưa nguồn năng lượng của động cơ đến các bánh xe, cho phép hai bánh xe quay với tốc độ khác nhau (thể hiện rõ nhất trong lúc vào cua).Chúng ta sẽ phân tích chi tiết hơn vì sao có bộ vi sai trên xe ô tô

Các bánh của xe ô tô chỉ quay ở cùng tốc độ nếu xe chạy trên một đường thẳng, còn khi vào cua , các bánh xe sẽ có tốc độ khác nhau

Tốc độ của bánh xe phụ thuộc vào bán kính đường tròn của khúc cua, bánh xe bên ngoài bán kính quay lớn hơn nên tốc độ lớn hơn, bánh xe phía trong có bán kính quay nhỏ nên tốc độ thấp hơn. Vì vậy ở cùng một thời điểm khi vào cua, hai bánh sẽ quay vói hai tốc độ khác nhau.
Các loại cầu xe tải
Cầu xe tải hiện nay có hai loại là cầu láp và cầu dầu, mỗi loại cầu sẽ phụ thuộc vào điều kiện vận chuyển và cung đường để lựa chọn. Thông thường các loại xe tải thùng sẽ lựa chọn cầu láp và các loại xe ben cần di chuyển trong các cung đường xấu sẽ lựa chọn cầu dầu.

Cầu láp là loại được được sử dụng phổ biến nhất, sử dụng trên xe tải thùng, xe tải ben, xe đầu kéo. Trục láp được nối từ bộ visai đến bánh xe và được nối cứng với bánh xe thông qua hệ thống bulong bắt trực tiếp vào mặt bích. Cầu láp được bôi trơn bằng mỡ bò thông thường.Cầu dầu là loại sử dụng nhiều trên xe ben, xe đầu kéo, thanh láp nối từ bộ visai truyền mômen xoắn đến hệ thống bánh răng hành tinh trên ổ trục bánh xe, được bôi trơn bằng dầu nên gọi là cầu dầu. Toàn bộ các bộ phận bánh răng hành tinh ngập trong dầu, nhờ độ bôi trơn của dầu mà các cơ chế khớp răng vận hành ổn định và tản nhiệt tốt hơn.

Cầu dầu chịu lực xoắn rất tốt, ở những nơi địa hình xấu, lầy lội nơi đồi núi và công trường xây dựng, khai thác khoáng sản nếu dùng cầu láp sẽ dễ bị gãy láp. Tuy nhiên, xe cầu dầu sẽ tốn nhiên liệu hơn cầu láp do trong cầu dầu lượng bôi trơn lớn làm tăng lực cản.

Có loại cầu Man là loại cầu láp thông thường nhưng hệ thống cầu và trục láp của tập đoàn công nghiệp Man sản xuất có độ bền và sức kéo không kém gì cầu dầu.

Nguồn: https://blockchainvietnam.vn

Xem thêm bài viết khác: https://blockchainvietnam.vn/tong-hop/

22 COMMENTS

 1. A ơi cho e hỏi hệ thống nhíp lá đặt trên cầu vs nhíp lá đặt dưới cầu thì cái nào tốt hơn ạ a giải thích giúp e vs

 2. Cám ơn đã chia sẻ. Xin tò mò hỏi nền công nghiệp Vn đã có nơi nào sản xuất được bộ differential này được chưa ?

 3. Cầu láp dùng dầu để bôi trơn nhé
  Nó chỉ bôi bộ visai với vành trậu quả dứa thôi

 4. Em có 1 thắc mắt mong anh giải thích giúp em ạ!
  Em đang chạy xe ben 15 tấn mà mấy người thợ máy ở đây người ta nói là khi xe chạy thì chỉ có 1 cầu sau là đẩy khi đúp cầu thì mới chạy cầu trước
  Còn em thì nói là khi xe chạy 2 cầu điều chạy nhưng chỉ có 1 bánh xe là chịu lực đẩy nặng khi đúp cầu vô thì có 2 bánh xe cầu trước và cầu sau chịu lực đẩy nặng
  Nhưng em nói như thế mà không ai tin bảo em là ngu không biết gì theo anh thì ai mới ngu không biết gì
  Cảm ơn anh ạ

 5. nọ e đi thực tập á. Lúc lên cầu con innova e thử quay bánh xe cầu sau thì thấy 2 bánh xe cầu sau quay ngược chiều nhau? Tại sao lại như vậy ạ???

 6. Cầu dầu còn gọi là cầu nhông truyền. Ngoài những ưu điểm như bạn kia nói thì nó còn tăng khoảng sáng gầm xe (ụ cầu nhỏ nhưng vẫn đảm bảo tỉ số truyền lớn, tỉ số truyền gồm cả tst cầu và tst nhông truyền).

 7. Thông tin có sai không vậy anh. Cầu láp là giảm tốc 1 lần ở quả dứa còn cầu dầu giảm tốc thêm 1 lần nữa ở đầu láp. Nên cầu dầu thường dùng cho các xe tải nặng, đi đường xấu nhưng không chạy xa vì nó rất chậm vd mấy con bò ma của Liên Xô dùng cầu dầu kéo rất khỏe nhưng đạp hết ga chỉ đến 70km/h. Cầu láp dùng cho các xe tải nhỏ và xe tải lớn chạy đường dài như đầu kéo, xe thùng để tiết kiệm dầu.

 8. Cầu man thực chất là cầu láp chẳng qua khác nhau về hiệu suất chứ cấu tạo như nhau. Đa số xe tq dùng cầu dầu nhiều chứ hq mỹ châu âu ngta sài toàn cầu láp.

 9. Em chào anh Đạt, em là sinh viên năm hai ngành oto của hội mình. Luôn ủng hộ những video của anh ạ. Mà em có một thắc mắc là sao trong các title video anh hay có tên cầu thủ như ronaldo hay messi vậy ạ??

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here