‘Dân đổ ra đường, các giải pháp chống dịch Covid-19 có thể sẽ vỡ trận' | Tin Tức 24h

0
38‘Dân đổ ra đường, các giải pháp chống dịch Covid-19 có thể sẽ vỡ trận’
“Tình hình bây giờ rất đáng lo, rất nguy hiểm, người dân chủ quan quá”, Chủ tịch Hà Nội chia sẻ lo ngại trước việc người dân ra đường ngày càng đông trong thời gian cách ly xã hội.
Chỉ thị 16 của Thủ tướng yêu cầu cách ly xã hội trong 15 ngày từ 1/4 đến 15/4 vì đây là khoảng “thời gian vàng” ngăn dịch bệnh lây lan.
Trong những ngày đầu, yêu cầu này được người dân thực hiện khá nghiêm túc, nhưng 2 ngày gần đây, lượng người dân đổ ra đường ngày càng nhiều, tình trạng tập trung đông người bắt đầu xuất hiện. Lãnh đạo Chính phủ và Hà Nội đều đang rất lo ngại về việc này.
Trao đổi với Zing sáng 9/4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết từ 2 ngày qua, ông đã tiếp nhận nhiều phản ánh về việc người dân bắt đầu có biểu hiện chủ quan, lơ là, không chấp hành nghiêm yêu cầu về cách ly xã hội.
“Văn phòng Chính phủ đã báo cáo Thủ tướng về việc này. Quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng là yêu cầu người dân phải chấp hành nghiêm túc Chỉ thị 16, các địa phương phải quản lý chặt chẽ, xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm”, ông Dũng cho hay.
Theo lý giải của người phát ngôn Chính phủ, trong vài ngày gần đây, từ thông báo của Bộ Y tế cho thấy số ca nhiễm Covid-19 mới có xu hướng giảm, ít ca nhiễm và nhiều người được điều trị khỏi hơn. Đây là điều đáng mừng, nhưng kết quả này chưa thể nói lên điều gì, chưa thể căn cứ vào những con số này để khẳng định chúng ta đã an toàn trước dịch Covid-19.
“Có lẽ người dân theo dõi những thông tin này thấy yên tâm hơn nên ra đường nhiều hơn, dù không có việc gì thật sự cần thiết. Nhưng phải nhấn mạnh rằng, phát hiện ít, hoặc không phát hiện ca nhiễm mới vào lúc này, chúng ta vẫn chưa thể yên tâm, bởi vẫn chưa đủ thời gian chứng minh độ an toàn”, người phát ngôn Chính phủ nêu quan điểm.
Theo ông, chủ quan, lơ là vào lúc này là rất nguy hiểm vì vẫn còn những ca nhiễm chưa xác định được nguồn gốc lây lan, nguy cơ trong cộng đồng còn rất cao.
Bởi vậy, Chính phủ yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các giải pháp chỉ đạo trong Chỉ thị 16. Thời gian cách ly xã hội còn gần 1 tuần nữa, trong khoảng thời gian này, người dân phải ở nhà nếu không có việc gì cần thiết phải ra ngoài, không được tụ tập đông người, phải giữ khoảng cách 2 m giữa người với người.
“Tôi nhắc lại, nếu người dân chủ quan thì sẽ gây hệ lụy vô cùng lớn khi dịch bệnh bùng phát, lây lan trong cộng đồng. Vì vậy, Chính phủ yêu cầu người dân thực hiện nghiêm cách ly xã hội, chứ không phải khuyến cáo”, ông Dũng nhấn mạnh.
Về những kiến nghị kéo dài thời gian cách ly xã hội, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định chưa thể nói có nên và có cần kéo dài hay không, mà phải tùy vào diễn biến, tình hình dịch bệnh để quyết định.
Theo ông, còn 6 ngày nữa để thực hiện yêu cầu này, nếu đủ thời gian chứng minh Việt Nam kiểm soát tốt, không để bùng phát dịch bệnh thì sẽ ngừng cách ly xã hội. Nhưng nếu tiếp tục còn nguy cơ lây lan, thì vẫn phải kéo dài bởi cách ly hiện nay là giải pháp căn cơ, tối ưu, hiệu quả.
“Sau ngày 15/4, tùy vào diễn biến dịch bệnh, Thủ tướng sẽ quyết định có kéo dài thời gian cách ly xã hội hay không”, ông Dũng cho hay.
Trong khi đó, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung chia sẻ ông rất lo khi thấy người dân thủ đô đổ ra đường trong 2 ngày gần đây.
“Người dân ra đường đông như thế này, có lẽ các giải pháp chống dịch sẽ vỡ trận thôi, vì chắc chắn trong cộng đồng còn có những ca nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng, biểu hiện gì mà vẫn có thể lây cho người khác”, người đứng đầu chính quyền thành phố nêu quan điểm.
Nhiều lần nhắc đến cụm từ “rất nguy hiểm”, “rất đáng lo”, ông Chung nhắc đến bài học từ Singapore, vì không kiên quyết thực hiện nên số ca nhiễm đang tăng vọt, mỗi ngày hàng trăm ca nhiễm. Vì thế, quốc gia này đã phải ra lệnh thiết quân luật, đến nỗi trong một gia đình có 3-4 người trở lên cũng không được gặp nhau. Theo ông Chung, phải làm triệt để như vậy mới giải quyết được nguy cơ lây lan.
“Tình hình Hà Nội bây giờ rất đáng lo. Người dân chủ quan qu
——————————————–

* Tri H.Nguyen VLOGS*
🔸Sách nói
🔸Kỹ năng sống
🔸Những cái hay
🔸Tin tức – thời sự
🔸Thể thao – giải trí
🔸Những điều mới lạ
🔸Khám phá thế giới quanh ta

Liên hệ và Hỗ trợ:
☛ ĐĂNG KÝ KÊNH: LIKE ĐỂ XEM NHIỀU VIDEO HAY HƠN NỮA, MÌNH CHÂN THÀNH CẢM ƠN CÁC BẠN RẤT NHIỀU.
☛ Website:
☛ Youtube:
☛ Facebook:
☛ Khiếu nại về bản quyền vui lòng liên hệ: tringuyen.studio1718@gmail.com

Nguồn: https://blockchainvietnam.vn

Xem thêm bài viết khác: https://blockchainvietnam.vn/chung-khoan/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here