Hướng dẫn cách chỉnh đồng hồ lịch vạn niên treo tường dễ hiểu nhất

33
143

Ngày nay đồng hồ lịch vạn niên được rất nhiều gia đình lựa chọn sử dụng, trưng bày trong phòng khách. Được biết đến với khả năng thẩm mỹ cùng nhiều hình ảnh đẹp mắt, có thêm chức năng điều khiển từ xa và dự trữ pin khi mất điện. Đặc biệt, với khả năng hiển thị giờ rõ ràng, chính xác cũng như cung cấp ngày Dương lịch, Âm lịch tiện lợi. Tuy nhiên, có một lỗi thiết bị thường hay thắc mắc đó chính là hiển thị sai ngày Âm lịch trên đồng hồ. Vậy lý do này là do đâu và cách điều chỉnh, sửa đồng hồ lịch vạn niên sao cho đúng. Blockchainvietnam.vn sẽ giải đáp ngay sau đây.

Tìm hiểu về đồng hồ lịch vạn niên trên thị trường hiện nay:

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại lịch vạn niên đa dạng khác nhau. Tuy nhiên với hai loại đồng hồ mới nhất là loại R83-4522-R màu đỏ và R83-4522-B màu xanh rất hữu ích và tiện lợi. Quá trình hướng dẫn cách chỉnh đồng hồ lịch vạn niên treo tường sẽ được thực hiện với hai chiếc đồng hồ mới mẻ này nhé!

Cấu tạo bên ngoài đồng hồ

Đồng hồ lịch vạn niên R83-4522-R là đồng hồ Led vạn niên cao cấp mỏng hơn so với các loại đồng hồ trên thị trường hiện nay. Điển hình để dễ cho các bạn hình dung thì loại đồng hồ này nhỏ hơn so với loại Led 4 inch với kích thước 45 x 21.5 cm và dày khoảng 3 cm. Tác dụng của việc mỏng như vậy sẽ giúp cho việc gắn lên bờ tường trông đẹp mắt và thẩm mỹ hơn, đồng hồ không bị lồi ra quá nhiều so với bờ tường.

Thông thường các loại đồng hồ lịch vạn niên sẽ hiển thị thứ, giờ, phút, giây và nhiệt độ phòng. Trên mặt đồng hồ hiển thị ngày, tháng và năm Dương lịch, thường là đến năm 2099. Lịch Âm thì chỉ hiển thị ngày và tháng.

Các phím chức năng cài đặt thời gian của đồng hồ
Các phím chức năng cài đặt thời gian của đồng hồ

 

Có 4 phím cài đặt thời gian, là phím A, B, C, và D, riêng phím E không có tác dụng gì. Đồng hồ lịch vạn niên treo tường không được nhà sản xuất cài đặt chức năng báo thức và hẹn giờ.  Các phím cấu tạo ở mặt sau đồng hồ lịch vạn niên có chức năng sau:

 • Nhấn phím D một lần để vào chế độ cài đặt, đầu tiên sẽ là cài đặt năm. 
 • Nhấn C để tăng và B để giảm. 
 • Nhấn phím D một lần nữa để chuyển sang chế độ cài đặt tháng. 
 • Cài đặt giờ, phút, giây hoàn toàn giống và đơn giản như trên.

Cấu tạo bên trong của đồng hồ 

Chiếc đồng hồ sử dụng linh kiện IC 74HC595 để điều khiển Led để thanh. Đồng hồ được sử dụng pin nuôi giờ RC2032 để khi mất điện đồng hồ vẫn tiếp tục chạy giờ và khi có điện trở lại thì giờ vẫn chính xác không phải cài lại, dùng khoảng 5 năm mới cần thay pin. 

Đồng hồ lịch vạn niên loại R83-4522-R màu đỏ và R83-4522-B màu xanh chỉ sử dụng nguồn điện 220V AC nhưng ở góc phía sau có ghi chữ DC 5V. Như vậy có nghĩa là bên trong chiếc đồng hồ này sẽ có nguồn chuyển từ 220V về 5V DC. 

Xét về nguồn điện, nếu chiếc đồng hồ Led 4 inch phải sử dụng nguồn 12V DC ngoài thì chiếc đồng hồ này lại sử dụng trực tiếp nguồn 220V. Tuy nhiên, có nhược điểm đó chính là đoạn dây cắm hơi ngắn với khoản khoản 1,4 m. Chính vì vậy, nếu treo đồng hồ trên cao hoặc xa vị trí cắm ổ điện phải nối thêm dây. 

Cận cảnh đường mạch bên trong của đồng hồ.
Cận cảnh đường mạch bên trong của đồng hồ.

Hướng dẫn cách chỉnh đồng hồ lịch vạn niên treo tường mới nhất:

Ngày nay rất nhiều người thắc mắc đồng hồ lịch vạn niên treo tường chạy sai ngày âm phải làm thế nào? Cách chỉnh đồng hồ lịch vạn niên treo tường là gì? Họ thường hay thắc mắc rằng có cách nào để khắc phục, điều chỉnh tình trạng này mà không phải đem ra trung tâm sửa chữa. Để trả lời những thắc mắc trên, trước hết cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng này. 

Nguyên nhân đồng hồ lịch vạn niên hiển thị sai lịch âm:

Để tìm hiểu về việc này một cách chi tiết, bạn hãy lên Google, vào mục tìm kiếm và gõ từ khóa “Lịch âm Việt Nam nhanh hơn Trung Quốc” như blockchainvietnam.vn thực hiện dưới đây. Sau khi thực hiện và tìm hiểu thông tin, nguyên nhân của vấn đề này là do hiện nay, lịch âm Việt Nam nhanh hơn Trung Quốc, cụ thể là 1 ngày. 

Nguyên nhân đồng hồ vạn niên sai lịch âm
Nguyên nhân đồng hồ vạn niên sai lịch âm

Nguyên nhân của việc này là do cách tính lịch âm ở nước khác không giống nước ta và cũng là do khác nhau múi giờ Quốc tế. Việt Nam là +7 và Trung Quốc là +8. Đặc biệt, đa số lịch vạn niên trên thị trường Việt Nam đều nhập từ Trung Quốc. Chính vì vậy, việc cài đặt tính theo giờ Trung Quốc và chậm hơn lịch nước ta 1 ngày là điều hiển nhiên. Vậy với sự hiển nhiên này, cách chỉnh lịch âm thế nào cho đúng. 

Cách chỉnh đồng hồ lịch vạn niên treo tường đúng nhất

Sau khi tìm hiểu chi tiết về lịch vạn niên treo tường cũng như nguyên nhân dẫn tới tình trạng sai ngày, blockchainvietnam sẽ hướng dẫn bạn cách điều chỉnh ngày âm, sửa đồng hồ lịch vạn niên sao cho đúng ngay sau đây.

Đồng hồ lịch vạn niên có chức năng chính là nhắc nhở ngày, giờ phục vụ nhu cầu của chủ sở hữu như đúng với tên gọi của nó. Do đó hiện nay, để chỉnh sửa ngày âm hiện trên đồng hồ lịch vạn niên treo tường thông thường sẽ có 2 cách:

 • Cách thứ nhất: Rất khó khăn, phải tháo lịch, sau đó tháo con chip và nạp lại code cho nó. Công việc này dường như là bất khả thi với rất nhiều người. Bởi lẽ không phải ai cũng có đủ kinh nghiệm và kỹ năng để tháo và thay chip cho đồng hồ. 
Cách chỉnh lịch âm đồng hồ vạn niên treo tường
Cách chỉnh lịch âm đồng hồ vạn niên treo tường
 • Cách thứ hai: Vô cùng đơn giản và trái với cách thứ nhất. Ở cách này bạn không cần làm gì hết, cứ để im cho đồng hồ hoạt đồng rồi lịch âm sẽ tự động đúng. 

Ví dụ, hết tháng tư Dương lịch, lịch âm sẽ tự động đúng theo múi giờ của Việt Nam. Bạn cũng đừng lo vì sự sai lệch này vì rất hiếm khi xảy ra, thông thường phải đến chục năm mới có hiện tượng sai lệch xảy ra.

Lịch âm tự động đúng theo múi giờ Việt Nam
Lịch âm tự động đúng theo múi giờ Việt Nam

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, xin mời tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ chi tiết dưới đây nhé!

Kết luận 

Bản hướng dẫn cách chỉnh đồng hồ lịch vạn niên treo tường chỉ có 2 cách đơn giản. Hy vọng với những thông tin và cách hướng dẫn trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về ngày âm trên lịch vạn niên và tại sao ngày âm lại hiển thị sai. Nếu bạn có thắc mắc, yêu cầu mua hàng hoặc liên quan đến đồng hồ hãy góp ý với chúng tôi tại Blockchainvietnam.vn. Chúng tôi sẽ nhanh chóng giải đáp thắc mắc cho bạn trong thời gian nhất có thể. 

33 COMMENTS

 1. Đồng hồ vạn niên chạy trước gần 20p giờ e mò bấm lung tung chỉnh lại đúng mà chỗ : trước phút sau giờ nó cứ chớp chớp phải chỉnh sau vậy anh

 2. Có bác nào biết cách chỉnh ngày duong lịch của đồng hồ vạn niên nhảy đúng 12 giờ đêm không ạ, chỉ e với!

 3. Từ mùng một tết 2020 tôi thấy đồng hồ của tôi chạy sai lịch âm (bị trễ 17 ngày), tôi chỉnh cho nhảy lịch dương lên 2 tháng rồi chỉnh lại về tháng hiện tại thì lịch âm đã chỉ đúng

 4. Đồng hồ nhà mình ko chỉnh đc năm 2020 là sao ? Chỉnh tới 19 nó về lại 2001. Có cao thủ nào biết ko :((

 5. Của nhà mình đồg hồ đã sai giờ năm thắg hết nhưg bắm như hướng dẫn nó vẫn k nhảy số khác

 6. Lịch vạn niên treo tường nhà mình không có năm 2020 mà nhảy từ 2019 sang 01 luôn nên bị sai năm và thứ luôn. Chỉ mình cách sửa với bạn ơi

 7. Đồng hồ mình tự nhiên không đổ chuông mỗi giờ.cách khắc phục.cảm ơn nhiều.

 8. Nhà t có 1 cái lịch từ năm 2003 tới năm 2019 sẽ hết lịch và quay về năm 2001. Có cách nào để lịch chạy tiếp năm 2020 và các năm tiếp theo k a. Ic chính là loai đã bị đổ keo đen phía trên rồi nên k bóc ic ra đc a

 9. ad cho hỏi nếu đã thay pin cr 2032 nhưng đồng hồ vẫn chạy chậm giờ ( 1 tuần chậm cỡ 3s) thì do đâu và cách khắc phục. Thanks

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here