Những thông tin cơ bản nhất về hàm offset và match trong Excel

17
96

Hàm offset và match trong Excel được xem là hai dạng hàm được sử dụng khá nhiều. Tuy nhiên vẫn chưa nhiều người thật sự hiểu về hai hàm này. Do đó, hôm nay, https://blockchainvietnam.vn sẽ đem đến cho các bạn những thông tin cơ bản nhất về hai hàm này.

Cú pháp của hàm offset và match trong Excel

Điều cần tìm hiểu đầu tiên về hàm offset và match trong Excel chính là tìm hiểu về cú pháp. Mỗi hàm đều sẽ có một cú pháp riêng biệt. Các bạn cần nắm các cú pháp này để dễ dàng áp dụng.

Cú pháp của hàm offset

Cú pháp của hàm offset.
Cú pháp của hàm offset.

Cú pháp của hàm offset trong phần mềm Excel là: =OFFSET(reference, rows, cols. height, width)

Trong đó:

 • Reference thể hiện vùng tham chiếu dùng để làm điểm xuất phát sau đó tạo thành vùng tham chiếu mới.
 • Rows chỉ số dòng ở trên hoặc bên dưới Reference. Số dòng này được tính bắt đầu từ ô đầu tiên ở góc trên bên trái của Reference.
 • Cols chỉ số cột ở bên trái hoặc phải Reference. Số cột này được tính bắt đầu từ ô đầu tiên ở góc bên trái của Reference tương tự như Rows.
 • Height thể hiện số dòng của vùng tham chiếu cần được trả lại.
 • Width thể hiện số cột của vùng tham chiếu cần được trả lại.

Cú pháp của hàm match

Cú pháp của hàm match.
Cú pháp của hàm match.

Cú pháp của hàm match trong phần mềm Excel là: =Match (Lookup_value, Lookup_array, [Match_type]).

Trong đó:

 • Lookup_value thể hiện giá trị có trong mảng Lookup_array. Phần giá trị này có thể là số, giá trị, văn bản hoặc thậm chí là một hệ tham chiếu từ ô đến một số nào đó.
 • Lookup_array thể hiện một mảng hoặc một phạm vi ô đang cần phải tìm kiếm. Đây cũng là một đại lượng cần có, bắt buộc phải có.
 • Match_type thể hiện kiểu (loại) tìm kiếm tuy nhiên không bắt buộc phải có nên có thể có hoặc không.

Những đối số bắt buộc và không bắt buộc của hàm offset và match trong Excel

Hàm offset và match trong Excel đều có khá nhiều đối số trong cú pháp. Tuy nhiên những đối số này đều được chia thành đối số bắt buộc và đối số không bắt buộc. Đối với các đối số bắt buộc thì trong cú pháp luôn phải nhập thông tin của đối số này. Ngược lại, đối với đối số không bắt buộc thì chúng ta có thể có hoặc không nhập thông tin đối số tùy thích.

Hàm offset cũng có những đối số bắt buộc như: Reference, Rows. Cols. Bên cạnh đó, những đối số không bắt buộc của hàm Excel thông dụng này chính là: Height và Width. Ngoài ra, hàm match cũng có những đối số bắt buộc là Lookup_value và Lookup_array. Ngược lại, đối số không bắt buộc của hàm này là Match_type.

Những điều cần nhớ về hàm offset và match trong Excel

Mặc dù hàm offset và match trong Excel đều là những hàm quen thuộc nhưng khá khó để áp dụng. Để dễ dàng áp dụng hàm offset và match thì cần phải nắm những thông tin cơ bản nhất về hai hàm này. Chỉ cần nhớ những thông tin này, bạn sẽ dễ dàng hơn trong quá trình sử dụng phần mềm trang tính Excel.

Những điều cần nhớ về hàm offset

Hàm offset.
Hàm offset.
 • Việc sử dụng hàm offset không được dùng để di chuyển ô hay dải mà người dùng chỉ thu về được một hệ tham chiếu cần thiết
 • Tất cả mọi lúc hàm offset giúp người dùng thu về ô hoặc dải thì phần đối số Rows và Cols sẽ được hiển thị tại ô đầu tiên góc bên trái.
 • Bắt buộc phải lựa chọn đối số tham chiếu gồm ô hoặc dải. Nếu không lựa chọn đối số này kết quả được trả về sẽ báo lỗi bằng #VALUE.
 • Sử dụng hàm offset có thể kết hợp với một trong tất cả các hàm trong Excel. Miễn là hàm khác này nhận một tham chiếu ô hoặc dải có trong tham chiếu của hàm offset.

Những điều cần nhớ về hàm match

Hàm match.
Hàm match.
 • Khi tìm kiếm giá trị lớn nhất mà đây lại là giá trị nhỏ hơn hoặc bằng Lookup_value thì Lookup_array cần được sắp theo thứ tự từ bé đến lớn.
 • Khi giá trị đầu tiên của dãy số bằng giá trị tìm kiếm Lookup_value thì không cần sắp xếp dãy tìm kiếm. Để nguyên như ban đầu là được.
 • Khi tìm kiếm giá trị nhỏ nhất mà đây lại là giá trị lớn hơn hoặc bằng Lookup_value thì Lookup_array cần được sắp xếp theo thứ tự từ lớn xuống bé.

Khi sử dụng hàm offset và match trong Excel cần lưu ý điều gì?

Như chúng ta đã biết, hàm của Excel hết sức phong phú và đa dạng. Tuy nhiên không phải hàm nào cũng dễ áp dụng, dễ đưa vào công thức để đơn giản hóa các thao tác trên Excel. Để giảm bớt sự khó khăn khi sử dụng tất cả các hàm trong Excel nói chung, hàm offset và hàm match nói chung thì cần đến các lưu ý khi dùng. Do đó, blockchainvietnam sẽ giới thiệu những lưu ý này cho mọi người.

Lưu ý quan trọng khi sử dụng hàm offset

 • Khi ghi đối số Reference cần ghi một ô hoặc dãy ô liên tục để không bị báo lỗi.
 • Các hàng số dương sẽ ở bên dưới và số âm ở bên trên vùng tham chiếu.
 • Các cột số dương sẽ ở bên phải và số âm ở bên trái vùng tham chiếu.
 • Hàng và cột phải luôn là số dương. Do đó nếu nhập số âm sẽ ngay lập tức nhận kết quả báo lỗi.

Lưu ý quan trọng khi sử dụng hàm match

 • Kết quả được trả về của hàm match sẽ là giá trị tìm kiếm có trong Lookup_array. Phần giá trị tìm kiếm ban đầu tại Lookup_value sẽ không được trả về.
 • Khi muốn tìm kiếm giá trị ở dạng text thì dùng chữ hoa hay thường đều được.
 • Nếu giá trị tìm kiếm của Lookup_array không được tìm ra thì hàm match sẽ ngay lập tức báo lỗi.
 • Nếu Match_type là 0, giá trị tìm kiếm Lookup_array đang ở dạng text thì các giá trị tìm kiếm lúc này có thể chứa các ký tự. Các ký tự có thể là dấu “*” đối với chuỗi ký tự và dấu “?” đối với các ký tự dạng đơn. Khi người dùng muốn tìm dấu hỏi chấm hoặc dấu sao thì có thể gõ dấu ngã ngay trước ký tự cần tìm dấu.
 • Khi không nhập gì thì hàm match sẽ mặc định Match_type là 1.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, xin mời tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ chi tiết dưới đây nhé!

Qua bài viết,  blockchainvietnam.vn đã giới thiệu cho các bạn hàm offset và match trong Excel. Đây đều là những hàm khá quan trọng của Excel nên mọi người đều nên tìm hiểu. Nếu có thêm vấn đề khi sử dụng các phần mềm như Word, Excel, Powerpoint thì đừng ngần ngại, truy cập ngay vào blockchainvietnam.vn để được giải đáp nhé!

17 COMMENTS

 1. Cám ơn ad. Ví dụ lấy C3 làm mốc mà kết quả = A3 + C1 mình phải dùng công thức nào. Và C3 (+ – 60) mà kết quả vẫn = A3 + C1. Cám ơn Ad

 2. Giọng tiếng việt hay, tiếng anh chuẩn, giỏi excel, giải thích dễ hiểu ====> mh phải mua thêm khóa học nâng cao tiếp thôi

 3. Nếu trường hợp trong bảng dữ liệu hạng mục chỉ có 1 dòng thì mình giải quyết sao bạn

 4. HIếm khi thấy ai dạy IT mà đọc các thuật ngữ chuyên ngành và tên hàm chuẩn như trong video ạ!!! =)))

 5. Rất chi tiết, rất dễ hiệu, các chủ đề sau mong Mr Thanh cũng làm như vậy nha. Tks Thanh.

 6. Có thể SUMPRODUCT 2 mảng được rút trích ra bằng OFFSET được không Ad ơi, mình làm hoài mà không được.

 7. cho mình hỏi thanh ribbon 2016 của mình không có tab draw như bạn. Cho mình hỏi làm sao để hiện tab draw

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here