Lịch sử Trái đất qua cuộc sống của sinh vật lâu đời nhất của nó

42
18Chào đằng ấy! Tôi là Dương Xỉ, ngắn gọn là Dương thôi, và hôm nay là sinh nhật tôi đấy! Woo-hoo! Để ăn mừng dịp này, tôi sẽ thuật lại cho bạn về hành trình đời tôi… Cả 360 triệu năm đời tôi luôn! Lịch sử của hành tinh quê hương của tôi (và bạn nữa) bắt đầu từ khoảng 4,6 tỷ năm trước. Trước khi tôi đến đây, rất nhiều thứ hay ho đã xảy ra.
Ôi, thật thú vị biết bao khi thấy nước lần đầu xuất hiện trên Trái đất 4,4 tỷ năm trước. Loại nấm đất sớm nhất bắt đầu phát triển từ cách đây 1,3 tỷ năm cũng là điều đáng nói. Nhưng tôi cảm thấy khá tệ cho lũ nấm khi mặt đất bị bao phủ hoàn toàn bởi một lớp băng dày vào 850 đến 630 triệu năm trước! Trước khi tôi xuất hiện, có thật nhiều thứ hay ho đã xảy ra!

DẤU THỜI GIAN:
Trái đất trông như thế nào trước khi tôi được sinh ra
Loài côn trùng lớn nhất được biết đến 😱 2:40
Thời đại hoàng kim của cá mập 3:10
Một sinh vật tôi chưa từng gặp bao giờ 3:39
Cách tôi nhìn thấy con khủng long trên cạn đầu tiên 🐉 5:13
Khi mọi thứ đang trở nên to lớn! 5:44
Sự Kiện Tuyệt Chủng Kỷ Trias-Jura 6:13
Loài côn trùng hút máu đầu tiên 7:20
Tình yêu đầu tiên của tôi… 7:37
Ngày tôi sẽ không bao giờ quên 8:22
Đó là ai? Linh trưởng đầu tiên! 9:08
Một trong những sinh vật đẹp nhất từ trước đến nay 10:16
Ồ, những kẻ đó trông hơi giống bạn! 👦 11:11

#lịchsửtráiđất #địathờihọc #soisáng

TÓM LƯỢC:
– Và 485 triệu năm trước, cá không hàm nguyên thủy xuất hiện. Chúng là những động vật đầu tiên có xương… bạn biết đấy, tất nhiên là trừ phần hàm!
– 370 triệu năm trước, một số loài thực vật đã phát triển mô đặc biệt bắt đầu sản sinh gỗ. Đó là cách những khu rừng cây cao lớn xuất hiện trên Trái đất.
– Trước thời điểm này, cá mập trông giống những con lươn khổng lồ hơn là những kẻ săn mồi có hình dạng như quả ngư lôi chết người, giờ đây chúng có hàm răng phát triển rất tốt và còn đa dạng về chủng loại nữa.
– Loài bò sát thực sự như bạn biết ngày nay chưa xuất hiện cho đến 305 triệu năm trước.Cũng trong khoảng thời gian đó, các loại bò sát khác bắt đầu xuất hiện: tổ tiên của cá sấu, rắn, rùa và tuataras ngày nay
– ngày càng có càng nhiều loài khác nhau, bao gồm các loại cá mới xuất hiện dưới các đại dương. Đó là khoảng 251 triệu năm trở lại.
– Tôi nhớ đã nhìn thấy con khủng long trên cạn đầu tiên cách đây khoảng 225 triệu năm. Nó có một cái đầu nhỏ ngồi trên một chiếc cổ dài, và bạn không biết cái cổ này linh hoạt đến mức nào!
– Nhưng rồi, một điều cực khủng – ý tôi là, khủng khiếp đã xảy ra! Khoảng 201 triệu năm trước, tôi chứng kiến một trong những sự kiện — lớn nhất từ trước đến nay, và đó là Sự Kiện Tuyệt Chủng Kỷ Trias-Jura. Nó quét sạch vô số loài động vật cả trên đất liền và dưới đại dương.
– Khoảng 155 triệu năm trước, tôi nghe thấy tiếng vo ve rất khó chịu. Có thể là … con muỗi chăng? Ồ không, chưa đến lúc đâu. Nhưng đây là loài côn trùng hút máu đầu tiên, còn được gọi là ruồi cát.
– Sự tuyệt chủng hàng loạt xảy ra cách đây 65 triệu năm. Nó quét sạch tất cả các loài khủng long và một nửa các loài động vật khác.
– Ngoài ra, một triệu năm sau trận đại hồng thủy, khi không còn bóng dáng loài bò sát khổng lồ, động vật có vú trở thành loài thống trị.
– Một ngày, khoảng 60 đến 55 triệu năm trước, tôi thấy một sinh vật kỳ quái. Loài vật này có một cái đuôi dài, trèo lên những cái cây gần đó, sử dụng ngón tay cái và có một gia đình! Sau đó, tôi phát hiện ra rằng đó là loài linh trưởng đầu tiên.
– 35 triệu năm trước tôi phải bắt đầu chiến đấu cho ngôi nhà của mình – đồng cỏ bắt đầu mở rộng và đa dạng hóa, và tôi cố hết sức mình để chống lại những kẻ xâm lược.
– Từ 25 triệu năm trước, như thể hành tinh này được bùng nổ với sự sống vậy! Con nai đầu tiên, linh cẩu, hươu cao cổ, gấu – khu hàng xóm của tôi đã ồn ào hơn gần như chỉ sau một đêm!
– Khoảng 4 triệu năm trước đây, tôi thấy một trong những sinh vật đầu tiên trông hơi giống bạn, bạn của tôi ạ. Đó là người Vượn đầu tiên, được cho là họ hàng của bạn đó.
– Khoảng 350.000 năm trước, những người cổ xưa đầu tiên được gọi là người Neanderthal xuất hiện.

Âm nhạc của Epidemic Sound
Tài liệu chứng khoán (hình ảnh, cảnh quay và khác):

Đăng ký 5 PHÚT THỦ CÔNG

Chỉ cần đi bộ về phía nắng, mọi thứ sẽ ổn thôi

Nguồn: https://blockchainvietnam.vn

Xem thêm bài viết khác: https://blockchainvietnam.vn/cong-nghe/

42 COMMENTS

  1. Lịch sử thì mới có ghi chép lại 4000 năm. Mà con người thì biết được tới 3 tỉ năm trước kinh thật.

  2. Chúc mừng sinh nhật anh soi sáng . Bánh sinh nhật của em mua cho anh đây 🎂 và có một cái này đó là soi sáng là cái cây 💡= 🌲 😂🤣😂🤣😂🤣😂hahahahahahahahahaha

  3. Woa! Cay biết nói,ủa mà nhìu cay qua không biết đâu là cay biết noi nữa ? Haiiiiiiiii………….. 🤔🤔🤔😯

  4. Mất hàng tỉ năm để hình thành màu xanh tươi đẹp của trái đất… con người chỉ mất 100 năm để phá hủy nó ..

  5. Con người k phải sinh ra từ vượn như thuyết Đác Uyn. Những gì trên sách vở mà vẫn còn tin sao?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here