Luật Hôn nhân Trung Quốc mới bị phản đối kịch liệt

2
17Luật Hôn nhân mới của chế độ Trung Quốc do Toà án nhân dân tối cao ban hành đã có hiệu lực từ hôm thứ Bảy. Đạo luật này đã khiến nhiều người trên khắp đất nước này cảm thấy bị xúc phạm.

Luật này nói rằng trong trường hợp ly hôn, tài sản lớn như nhà và xe hơi là tài sản của người sở hữu ban đầu, trừ khi tài sản ấy rõ ràng thuộc quyền sở hữu chung. Ở Trung Quốc, theo truyền thống bên nhà chồng mua một căn nhà trước khi kết hôn không lâu. Nhiều người sợ luật này sẽ làm cho phụ nữ mất hết tài sản.

[Guo Xianzhang, Luật sư Đài Loan]
“Tôi cảm thấy thật ngạc nhiên, rằng nếu bạn là người chồng và bạn đột nhiên làm cuộc hôn nhân đổ vỡ do ngoại tình, thì những gì người vợ nhận được là rất ít. Trừ khi luật hôn nhân khẳng định rằng bên gây ra việc ly hôn phải bồi thường cho bên kia, nếu không người vợ sẽ có kết cục rất tồi tệ”.

Luật Hôn nhân mới dường như đã có nạn nhân đầu tiên. Bà Zhu từ Nam Kinh đang trong quá trình ly hôn với người chồng, vốn đã lừa dối bà 2 lần. Tại một buổi điều trần ngày 8/8, luật sư của bà Zhu lập luận rằng theo Luật Hôn nhân cũ ở Trung Quốc, bà sẽ nhận được một nửa tài sản. Tuy nhiên, một tuần sau đó luật mới có hiệu lực và bà Zhu gần như không nhận được gì.

Những người phản đối luật mới cho biết chế độ này đang phá hủy một trong những khía cạnh cuối cùng của văn hóa truyền thống Trung Quốc còn sót lại ở Trung Quốc – đó là một gia đình bền vững. Luật này sẽ giúp nam giới dễ dàng ngoại tình mà không sợ hậu quả của việc ly hôn.

Theo truyền thống, Trung Quốc có tỷ lệ ly hôn thấp. Tỷ lệ đó vẫn thấp hơn các nước phương Tây nhiều. Trong năm 2009, tỷ lệ này chỉ là 1,85%.

Nguồn: https://blockchainvietnam.vn

Xem thêm bài viết khác: https://blockchainvietnam.vn/luat/

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here