Sự khác biệt giữa Bitcoin và Ethereum

0
16

Thị trường tiền điện tử từng chứng kiến sự thống trị của Bitcoin. Nhưng từ khi Ethereum ra đời đã cạnh tranh gay gắt với Bitcoin. Vậy Bitcoin là gì? Ethereum là gì? Bitcoin và Ethereum khác biệt như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung dưới đây.

Bitcoin là gì?

Bitcoin là loại tiền kỹ thuật số hay tiền điện tử tạo điều kiện chuyển giao p2p qua mạng phi tập trung. Tất cả các giao dịch đều đăng ký tại mạng blockchain Bitcoin. Đây cũng là đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên trên toàn cầu không bị quản lý và được chấp nhận để giao dịch. Có thể giao dịch Bitcoin trên nhiều sàn điện tử điển hình như sàn KuCoin.

Bitcoin là loại tiền kỹ thuật số 
Bitcoin là loại tiền kỹ thuật số

Ethereum là gì?

Ethereum là nền tảng mã nguồn mở dành cho các ứng dụng phi tập trung trên toàn cầu. Ethereum không chỉ là kho lưu trữ giá trị mà còn cho phép tạo ứng dụng thực sự trên nền tảng.

Ngoại trừ Bitcoin, các loại tiền điện tử khác và Ethereum đều là altcoin. 

So sánh Bitcoin và Ethereum

Giống nhau

Hai loại tiền điện tử này có một số điểm tương đồng như:

 • Tiền điện tử: Những loại tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum đều có thể chuyển khoản tức thì, lưu trữ và thực hiện những khoản phí giao dịch phù hợp.
 • Sử dụng Proof of Work ( PoW – Bằng chứng Công việc): Cả Bitcoin và Ethereum 1.0 đều sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW – Bằng chứng Công việc). Đến thời điểm hiện tại Ethereum đã nâng cấp và có kế hoạch chuyển đổi sang cơ chế Proof of Stake (PoS – Bằng chứng cổ phần).
 • Xây dựng và phát triển trên nền tảng công nghệ blockchain: Bitcoin và Ethereum đều sử dụng công nghệ blockchain. Nhờ thế mà có tính an toàn cao, khả năng bảo mật tốt, đồng thời dễ dàng mã hóa và đem đến phạm vi tiếp cận toàn cầu.
Ethereum là nền tảng mã nguồn mở dành cho các ứng dụng phi tập trung trên toàn cầu
Ethereum là nền tảng mã nguồn mở dành cho các ứng dụng phi tập trung trên toàn cầu

Khác nhau

Mục đích của Bitcoin và Ethereum là khác nhau nên nó vẫn có nhiều điểm khác biệt như:

Nguồn coin:

 • Bitcoin: Hiện có tổng nguồn cung lên đến 21 triệu.
 • Ethereum: Không có chính sách tiền tệ và giới hạn phát hành. Nhưng Ethereum vẫn có giới hạn nguồn cung mỗi năm khoảng 18 triệu.

Đào:

 • Bitcoin: Sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Work ( PoW – Bằng chứng Công việc) để đào Bitcoin. Thợ đào đầu tiên có thể giải được câu đố khối toán học sẽ nhận được phần thưởng ở dưới dạng BTC.
 • Ethereum: Ethereum 1.0 cũng sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW – Bằng chứng Công việc). Nhưng Ethereum 2.0 đã chuyển đổi sang cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS – Bằng chứng cổ phần). Cơ chế mới này sẽ giảm được các yêu cầu về tài nguyên máy tính đáng kể và hạn chế lượng điện tiêu thụ.

Phí giao dịch:

 • Bitcoin: Tùy thuộc vào quy mô giao dịch, tốc độ của Bitcoin và tính trạng nghẽn mạng sẽ có mức phí phù hợp. Mỗi byte giao dịch sẽ tốn từ 1 đến 10 satoshi. Theo Ycharts thì mỗi giao dịch sẽ tốn khoảng $4,229.
 • Ethereum: Cần 21.000 gas cho mỗi giao dịch. Theo Ycharts thì mỗi giao dịch sẽ tốn khoảng $3,249.

Tốc độ giao dịch

 • Bitcoin: Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ giao dịch. Để đào một khối Bitcoin mới mất khoảng 10 phút. Theo nghiên cứu trong năm 2019, thời gian giao dịch Bitcoin trung bình khoảng 6 phút.
 • Ethereum: Ethereum cũng áp dụng các nguyên tắc giao dịch tương tự. Để đào một khối Ethereum mới mất khoảng 10 – 20s. Theo nghiên cứu trong năm 2019, thời gian giao dịch Ethereum trung bình khoảng 60 phút.

Mục đích:

 • Bitcoin: Suy cho cùng mục đích cuối cùng của Bitcoin là loại tiền điện tử  hay kho lưu trữ giá trị, thay thế tiền pháp định..
 • Ethereum: Mục đích cuối cùng là tạo ra mạng phi tập trung để xây dựng, phát triển, thực thi những ứng dụng (dApps).

Giá thành:

 • Bitcoin: Tính đến cuối năm 2021, giá Bitcoin trung bình khoảng $53.804. Giá trị cao nhất mọi thời đại của Bitcoin là $61.556 vào ngày 13/3/2021.
 • Ethereum: Tính đến cuối năm 2021, Bitcoin có giá trị thị trường trung bình khoảng $1.639. Giá trị cao nhất mọi thời đại của Ethereum là hơn $2.000 vào tháng 2/2021.

Dưới góc độ đầu tư thì tương lai phát triển của Ethereum và Bitcoin là ngang nhau. Muốn đầu tư dài hạn, bạn có thể ưu tiên vào Ethereum, nhưng cần khoản lợi nhanh thì Bitcoin là lựa chọn tốt nhất. Bạn không nên bỏ lỡ cơ hội đầu tư, kiếm tiền cùng Ethereum và Bitcoin.

Tìm hiểu thêm tại: Blockchainvietnam.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here