Telegram hoãn ra mắt blockchain TON lần thứ hai, tuyên bố trả lại 1,2 tỷ USD cho các nhà đầu tư

0
57

Telegram hoãn ra mắt blockchain TON lần thứ hai, tuyên bố trả lại 1,2 tỷ USD cho các nhà đầu tư

Ngày 29/4 vừa qua, Telegram đã hoãn việc ra mắt blockchain TON lần thứ hai và dời ngày phát hành mới sang tháng 4 năm sau. Đồng thời, nền tảng nhắn tin này cũng tuyên bố sẽ trả lại tới 72% cổ phần của mỗi nhà đầu tư, theo CoinDesk.

Các điều khoản đã được thống nhất từ khi Telegram lần đầu hoãn ra mắt TON vào tháng 10 năm ngoái, sau khi công ty bị Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) đệ đơn kiện vì thực hiện một đợt chào bán chứng khoán chưa đăng ký trên thị trường (token gốc của TON có tên là Gram) và thu về 1,7 tỷ USD vào năm 2018. Lúc đó, Telegram đã gửi một lá thư tới các nhà đầu tư để thông báo rằng họ muốn lùi ngày phát hành TON từ ngày 30/10/2019 sang 30/4/2020.

Telegram đã thua trong phiên tòa đầu tiên với SEC, theo đó, công ty không thể ra mắt TON hay phát hành Gram cho đến khi vụ kiện kết thúc.

Thời điểm hiện tại, Telegram đưa ra lựa chọn cho những nhà đầu tư không muốn nhận lại 72% cổ phần ngay lúc này: Để công ty giữ khoản đó và nhận 110% (cao hơn 10% so với khoản đầu tư ban đầu) vào tháng 4/2021.

Ngoài ra, Telegram cho biết họ đang “tiếp tục tham gia thảo luận với các cơ quan liên quan” để khởi động TON. Tùy thuộc vào tình hình của cuộc đàm phán, nhà đầu tư vẫn có thể nhận được “Gram hoặc một loại tiền điện tử khác có cùng điều khoản trong thỏa thuận mua ban đầu của họ”.

Nếu cơ quan quản lý tiếp tục đình chỉ sự ra mắt của TON, Telegram sẽ trả nợ bằng vốn chủ sở hữu. Hiện tại, công ty hoàn toàn thuộc sở hữu của người sáng lập và CEO – Pavel Durov.

Cách đây không lâu, Telegram cho biết số người dùng hàng tháng của họ đã tăng lên 400 triệu. Serge Solonin, nhà sáng lập công ty xử lý thanh toán QIWI đã đầu tư 17 triệu USD vào TON cho biết đây là tin tốt cho các nhà đầu tư.

Ông chia sẻ: “Các điều khoản thực sự tốt, tôi tin là rất nhiều người sẽ chọn gửi gắm tiền của mình cho Telegram. Ngay cả trong trường hợp không được phép phát hành Gram, tôi cho rằng trong năm nay, công ty vẫn có thể tìm một nhà đầu tư khác và trả lại tiền cho những người mua token”.

Hai nhà quản lý quỹ nói với CoinDesk tuần trước rằng nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là các quỹ đầu tư mạo hiểm ở Thung lũng Silicon có xu hướng muốn chuyển đổi token của họ thành cổ phiếu Telegram.

Theo một số nguồn tin thân cận với nhóm làm việc tại Telegram, công ty đã lên kế hoạch khởi động dự án chỉ vài ngày trước khi đưa ra quyết định cuối cùng là hoãn đến năm sau.

Trong khoảng thời gian đó, trang web ton.org đã bắt đầu hoạt động. Đồng thời, TON Labs, một đối tác công nghệ của Telegram, đã công bố TON OS, “một cơ sở hạ tầng nguồn mở đầu cuối được thiết kế để cho phép các nhà phát triển và người dùng làm việc với blockchain TON”. Theo thông tin của CoinDesk, một số công ty cũng đã lên kế hoạch hỗ trợ TON và token của nó khi ra mắt, điều mà họ tin rằng sẽ diễn ra vào ngày 30/4.

Tuy nhiên, theo một luật sư, làm như vậy có thể khiến các tòa án ở Mỹ chú ý bởi nếu ra mắt, Telegram sẽ vi phạm lệnh đình chỉ và dẫn đến việc thẩm phán chỉ định người quản lý công ty từ bên ngoài.

Thời điểm hiện tại, một số nhà đầu tư và nhà phát triển TON đã thành lập TON Community Foundation, một nhóm không chính thức để chuẩn bị ra mắt trong trường hợp Telegram không thể làm như vậy.

Nguồn: https://cafebiz.vn/telegram-hoan-ra-mat-blockchain-ton-lan-thu-hai-tuyen-bo-tra-lai-12-ty-usd-cho-cac-nha-dau-tu-20200501103234259.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here