Thời hiệu khởi kiện chia di sản thừa kế | 30 năm

3
35Thời hiệu khởi kiện thừa kế là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm với động sản kể từ ngày người có di sản để lại qua đời.
Bạn xem video để hiểu rõ hơn!

➡️ Bạn ấn vào đây đăng ký giúp Luật Sóng Hồng đạt 5000 sub nhé:
➡️ Lĩnh vực khác của Luật Sóng Hồng có thể bạn quan tâm:
Đầu Tư Nước Ngoài:
Thừa kế:
Hình Sự:
Nhà Ở – Đất Đai:
Hợp Đồng:
Dân Sự:
Di Chúc:
Kết Hôn:
Ly Hôn:

➡️ Căn cứ pháp lý trong phần tư vấn:
Bộ luật dân sự 2015
Điều 623. Thời hiệu thừa kế
1. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:
a) Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này;
b) Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu quy định tại điểm a khoản này.
2. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.
3. Thời hiệu yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là 03 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.
Điều 649. Thừa kế theo pháp luật
Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định.
Điều 650. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật
1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:
a) Không có di chúc;
b) Di chúc không hợp pháp;
c) Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;
d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.
2. Thừa kế theo pháp luật cũng được áp dụng đối với các phần di sản sau đây:
a) Phần di sản không được định đoạt trong di chúc;
b) Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật;
c) Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.
Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật
1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.
Điều 652. Thừa kế thế vị
Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

#thờihiệukhởikiệnthừakế

Nguồn: https://blockchainvietnam.vn

Xem thêm bài viết khác: https://blockchainvietnam.vn/luat/

3 COMMENTS

  1. CÔNG TY LUẬT TNHH SÓNG HỒNG
    Trụ sở: Tầng 2 số 103 phố Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội
    Website: http://songhong.org.vn/
    Fanpage: https://www.facebook.com/pg/LuatSu.UyTin.SongHong

  2. Sin chào luật sư cho em hỏi năm hai nghìn mười năm em có ký một giấy tờ chuyển nhượng ở xã và lúc đó em ký giấy là một tờ giấy viết tay và đến năm hai nghìn mười bảy do có sự mâu thuẫn lên em đã vào xã để sem lai giấy tờ mà trước đây em đã ký thì xã lai đưa ra một tờ giấy chữ viết đánh máy vậy thưa luật sư tư vấn giúp em trường hợp như vậy thì chu ký đó có được công nhận là của em không ạ mong luật sư tư vấn giúp cảm ơn l.s..

  3. Tôi chỉ biết là bà nội tôi là bà cả sinh duy nhất một người con trai là bố đẻ tôi ông nội tôi lấy vợ hai trước năm 1945 ở tai thửa đất mang tên ông nội tôi chết năm 1976 bà nội tôi chết năm 1995 năm 2005 ủy ban cấp xã và cấp huyện xét duyệt cấp sổ đỏ lần đầu cho các con của vợ hai ông nội tôi bỏ xót hàng thừa kế là bà nội tôi và bố đẻ tôi bố tôi chết năm1968 không có ý kiến của anh em chúng tôi tôi chỉ biết là từ khi ông nội tôi lấy vợ hai không qua lại vợ chồng với bà nội tôi mãi năm 1964 bà nội tôi chuyển khẩu về ở cạnh con trai và con dâu có hộ khẩu cùng xóm cùng thôn mãi tới năm 1966 hợp tác xã họp hội nghị xã viên xét hoàn cảnh bà tôi cấp đất thổ cư cho bà tôi làm nhà ở lâu dài có nguồn gốc nguyên thửa đất thổ cư của ông có hộ khẩu cùng xóm cùng thôn trả ht xã trước đó nay cấp xã và cấp huyện giấu gốc đi và lập nên bản đồ tự vẽ nói là nguồn gốc đất ông cha để lại phải chia quyền thừa kế cho tất cả các loại con riêng của ông nội tôi tôi không đồng ý với quyết định này tôi cho rằng đây là tài sản riêng của bà nội tôi chỉ có con trai duy nhất là bố tôi thừa kế di sản của mẹ là chúng tôi thế vị từ cha nay tôi đi tìm những người biết rõ về nguồn gốc lịch sử chủ sở hữu nhà gắn liền với đất thổ cư và lập ra các vi bằng luật sư ơi tư vấn cho tôi với xem tôi phải làm như thế nào

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here