Thủ tướng: Giải quyết nhanh gói hỗ trợ cho người dân

11
31Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương sớm làm nhanh gói hỗ trợ vì cuộc sống người dân không thể chờ đợi hơn.
Chiều 5/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Dự thảo Nghị quyết đã được đưa ra thảo luận tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 vào ngày 1/4 vừa qua và được Chính phủ thống nhất cao. Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với một số bộ, ngành liên quan rà soát kỹ, tiếp thu các ý kiến, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết để trình Thủ tướng ký ban hành.
Tại cuộc họp hôm nay, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã trình bày báo cáo kết quả rà soát, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết.
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, việc ban hành và tổ chức thực hiện chính sách hỗ trợ cần phải được triển khai ngay vì đời sống người dân và người lao động đang rất khó khăn.
Đồng thời phải tính độ trễ của việc ban hành và tổ chức thực hiện các quy định, nhằm bảo đảm tính kịp thời, hiệu quả của chính sách. Khi dịch bệnh lây lan thì tình người cũng lan tỏa, đó là giải pháp không có trong mọi kế hoạch nhưng luôn phải được thực thi một cách nhanh chóng, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.
Tại cuộc họp, các bộ, ngành liên quan thảo luận về báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tập trung vào các nội dung: Mức hỗ trợ, thời gian, nguồn và đối tượng hỗ trợ.
Các ý kiến đều cho rằng hỗ trực tiếp và càng sớm thì càng tốt. Đối tượng hỗ trợ là người dân bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm, không đảm bảo mức sống tối thiểu do tác động trực tiếp bởi dịch bệnh.
Các ý kiến thảo luận về việc có còn thiếu nhóm đối tượng nào gặp nhiều khó khăn nhưng chưa thuộc diện hỗ trợ hay không với tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau.
Sau khi nghe các ý kiến trao đổi, Thủ tướng cho rằng dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến cuộc sống của người yếu thế trong xã hội, những người có thu nhập thấp, mất việc. Do đó, Nhà nước, với các nguồn lực khác nhau, phải tìm mọi cách để hỗ trợ các đối tượng yếu thế vượt qua khó khăn, bảo đảm cuộc sống tối thiểu, không để đói cơm lạt muối cũng như dưỡng sức cho người lao động để tiếp tục công cuộc phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.
Bên cạnh nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, vấn đề bảo đảm an sinh xã hội để bảo đảm cuộc sống tối thiểu, tái sản xuất sức lao động cho người dân có ý nghĩa quan trọng.
Thủ tướng đề nghị các Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Lao động, Thương binh và Xã hội; Tài chính; Tư pháp; Ngân hàng Nhà nước phối hợp tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện báo cáo theo chức năng nhiệm vụ của từng cơ quan.
Thủ tướng cũng giao các bộ liên quan xây dựng báo cáo tổng quát trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội để xin ý kiến về những vấn đề cần thiết thuộc thẩm quyền.
Thủ tướng cho biết cơ bản các ý kiến thống nhất với các nhóm đối tượng mà các bộ đề xuất, trong đó có 6 nhóm đối tượng mà ngân sách Nhà nước hỗ trợ trực tiếp, 1 nhóm đối tượng là doanh nghiệp được vay từ Ngân hàng Chính sách Xã hội với lãi suất 0% để hỗ trợ người lao động.
Nhân vô thập toàn, nếu còn sót đối tượng này, đối tượng kia mà xã hội quan tâm thì tiếp tục bổ sung. Thủ tướng cũng lưu ý việc hỗ trợ đối tượng bị giảm sâu thu nhập, mất việc làm, không bảo đảm mức sống tối thiểu, trong đó có nhóm đối tượng người nghèo, cận nghèo, người có công, lao động có hợp đồng bị nghỉ việc không lương, lao động tự do mất việc làm…
Về thời gian hỗ trợ, phương pháp hỗ trợ, các ý kiến cũng nhất trí với tinh thần Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình ra. Thủ tướng nhấn mạnh, việc chi trả làm sao phải tạo thuận lợi cho người lao động, người gặp khó khăn, chứ không phải tháng nào cũng phải chạy đi xin.
Về nguồn để sử dụng cho việc hỗ trợ, Thủ tướng nêu rõ, có nguồn từ tiết kiệm chi thường xuyên như giảm chi cho hội nghị, hội thảo, đi công tác nước ngoài, giảm tổ chức các lễ hội. Bên cạnh đó, có nguồn từ tăng thu 2019 và sử dụng nguồn dự phòng ngân sách năm 2020 và các nguồn hợp pháp khác.
Thủ tướng lưu ý, phải nêu rõ số tiền từng nguồn, ngân sách Nhà nước và ngân sách địa p
——————————————–

* Tri H.Nguyen VLOGS*
🔸Sách nói
🔸Kỹ năng sống
🔸Những cái hay
🔸Tin tức – thời sự
🔸Thể thao – giải trí
🔸Những điều mới lạ
🔸Khám phá thế giới quanh ta

Liên hệ và Hỗ trợ:
☛ ĐĂNG KÝ KÊNH: LIKE ĐỂ XEM NHIỀU VIDEO HAY HƠN NỮA, MÌNH CHÂN THÀNH CẢM ƠN CÁC BẠN RẤT NHIỀU.
☛ Website:
☛ Youtube:
☛ Facebook:
☛ Khiếu nại về bản quyền vui lòng liên hệ: tringuyen.studio1718@gmail.com

Nguồn: https://blockchainvietnam.vn

Xem thêm bài viết khác: https://blockchainvietnam.vn/chung-khoan/

11 COMMENTS

  1. Cấp cao tuyên bố rồi thì phải làm liền chứ để dân chết đói hết mới thực thi thì muộn rồi

  2. Người phụ nữ tự trồng rau và tự đem bán để kiếm tiền nuôi con nhỏ mỗi ngày, không cho họ bán rau thì để con họ chết đói sao? Đó có phải là nhà nước xã hội chủ nghĩa không? Hãy coi nước Mỹ hổ trợ người dân phòng chống dịch: Những cá nhân có thu nhập từ 75.000 USD (hơn 1,7 tỉ đồng)/năm trở xuống sẽ được cấp một lần 1.200 USD/người. Những cặp vợ chồng có tổng thu nhập từ 150.000 USD/trở xuống nhận 2.400 USD. Ngoài ra, mỗi gia đình có trẻ em dưới 17 tuổi cũng được nhận thêm 500 USD/trẻ em. Chưa kể tiền thất nghiệp là 600 usd. Đó là sự công bằng, ai cũng là công dân nước Mỹ. Còn VN thì phân biệt người bán hàng rong, người bán vé số, người mất việc làm,… còn trẻ con thì bỏ đói, đó là sự phân biệt giai cấp, phân biệt các tầng lớp xã hội. Trong tiêu đề các công văn của nhà nước có dòng chữ: độc lập-tự do-hạnh phúc nhưng thiếu chữ Công Bằng? Người nghèo và trẻ con không phải là công dân của nước VN, họ chỉ là gánh nặng của xã hội mà thôi, họ chết đi cho đỡ xấu mặt xã hội!!!

  3. du ma den ap binh tien 2 xa duc hoa ha tinh long an dai quet cac day nha tro de dan song di tao moi ne.. nhuc la nha tro nhu ngoc ne 1 ngan no con ko them bot ne o d9 nham lon lam tao sem di

  4. tao chi co 2 tra con. di lam 1 thang 9 trieu ma cung ngi viet ko tien. an. nha tro thi bon no ko bot 1 su.. toan nge noi sam lon ko ha cu nhu vay ko ho cho tra co tao lay gi song. du ma tao noi than. cau chu nha tro o duc hoa long an nay chan co con cho nao co tam dau bon no lay dc 1000 no van kay kia o do ra quyet dinh cai con cay

  5. du ma o day nha tro thi 5 ngan con ko bo noi chi cho cap con cat gi. du me nge noi ko a chu co thay gi dau. nha tro thi ko bot 1 ngan do dung thi moi ngai can tan. du me hou ng dan lay gi song chong luc nay

  6. O day thi nha tro tien an hang thang.ma nghe noi cho cap ko thay tien dau het ko biet chung nao co dau.ma o nha tro neu co thi di lai dau lanh cung ko biet

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here