Tổng hợp các thuật toán đào bitcoin thông dụng nhất

0
41

Đào bitcoin là quá trình giải những thuật toán phức tạp để tìm ra block mới

Trong những năm gần đây, thị trường tiền điện tử ngày càng phát triển. Trong đó bitcoin nổi lên như một loại tiền đem lại giá trị lợi nhuận hàng đầu cho các nhà đầu tư.

Chắc hẳn với những bạn lần đầu tham gia thị trường Cryptocurrency sẽ khó mà hiểu được thuật ngữ đào coin là gì. Đây là quá trình giải những thuật toán phức tạp để đào ra một khối (hay block). Có hai mục đích chính của việc đào bitcoin.

  • Một là tạo nhiều đồng tiền hơn từ việc nhận được một số lượng coin mới. Đây có thể được xem như là phần thưởng và một khoản phí giao dịch.
  • Hai là để xác minh tính hợp lý của giao dịch sử dụng tiền điện tử trong lưu trọng.

Những thuật toán đào bitcoin thông dụng nhất

Thuật toán SHA-256

SHA-256 có tính an toàn cao, giúp bảo mật tốt hơn và là hàm mạnh nhất trong hệ thống

Trong tất cả các thuật toán được dùng để đào bitcoin, SHA-256 được sử dụng phổ biến nhất. Vậy SHA256 là gì? SHA (Secure Hash Algorithm) hay còn được gọi là thuật toán giải băm an toàn được FIPS – Tiêu chuẩn xử lý thông tin của Mỹ công nhận.

Mục đích là dùng để chuyển hóa một đoạn dữ liệu nhất định thành một đoạn có chiều dài không đổi với sự khác biệt cao. SHA256 là một nhánh của hàm băm mật mã trong mạng bitcoin và là một những hàm mạnh nhất hiện nay.

Thuật toán Scrypt

Scrypt là một hàm hash dẫn xuất khóa trong bộ nhớ để đào bitcoin. Scrypt hoạt động bằng cách tạo ra hệ thống các số giả ngẫu nhiên cần lưu trữ trong bộ nhớ RAM.

Sau khi truy cập các con số này bằng thuật toán thì sẽ trả về kết quả. Việc tạo ra nhiều số đòi hỏi nhiều tính toán và một số lượng RAM lớn để tiến hành thực hiện.

Thuật toán Ethash

Đây là thuật toán băm được sử dụng cho proof-of-work trong thị trường tiền điện tử trên nền tảng Ethereum. Ethash sử dụng những phiên bản thay thế của SHA3-256 và SHA3-512 hay thường được gọi là Keccak-256 và Keccak-512.

Ngay từ phiên bản tiền thuật toán 1.0 Ethash đã sở hữu thiết kế có khả năng chống ASIC để thuận tiện cho việc kiểm tra. Thuật toán này cũng có thể được sử dụng như là phiên bản chỉnh sửa nhỏ giúp giảm chi phí phát sinh.

Ethash được ưa chuộng bởi nhiều “thợ mỏ” đào bitcoin bởi đem lại nhiều ưu điểm vượt trội. Độ bão hòa IO của thuật toán cao, rất thân thiện với GPU của máy tính.

Hơn nữa, khả năng kiểm chứng máy khách có cấu hình thấp và mức độ xử lý nhanh. Với những chiếc máy khách có cấu hình thấp thì việc khởi động diễn ra nhanh chóng.

Vậy là qua bài viết này, Kiệt đã giới thiệu với các bạn về khái niệm đào coin là gì và những thuật toán đào bitcoin thông dụng. Tất cả những thuật toán đó đều được các nhà đầu tư sử dụng phổ biến khi có nhu cầu tạo ra block mới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here