Trái Đất trước khi con người xuất hiện

40
37Trái đất trông như thế nào 4,6 tỷ năm trước? Không, đó không phải là quả cầu xanh xinh đẹp mà bạn vốn biết đâu. Nó giống như một tảng đá khổng lồ bao phủ trong dung nham nóng chảy và liên tục bị bắn phá bởi sao chổi và các tiểu hành tinh. Không có dấu hiệu của sự sống ở đây – không có gì có thể tồn tại trong một môi trường như vậy. Thời kỳ đó kéo dài khoảng 600 triệu năm!

Ngay sau khi Mặt trăng bắt đầu quay quanh Trái đất, vòng quay của hành tinh chúng ta đã chậm lại. Tác động từ Mặt Trăng cũng làm Trái đất nghiêng đi, và giờ nó đã có các mùa. Không, chưa có sự sống đâu, nhưng sắp rồi. Khí hậu trở nên dễ chịu và ổn định hơn, và hành tinh bắt đầu nguội dần. Và đây là nơi mọi thứ bắt đầu. Hơi nước ngưng tụ, tạo thành các đại dương và dĩ nhiên là cả các lục địa nữa. Vâng, một siêu lục địa. Và cuối cùng, sau hàng triệu năm…

DẤU THỜI GIAN:

Trái đất trông như thế nào 4,6 tỷ năm trước 0:39

Mặt trăng được hình thành như thế nào? 1:24

Sinh vật đầu tiên sống trên hành tinh 2:17

Oxy của Trái đất đến từ đâu? 2:53

Kỷ băng hà đầu tiên 3:54

Thời kỳ đẹp nhất của Trái đất 4:55

Hai sự tuyệt chủng lớn 😞 6:03

Khi gián xuất hiện 7:02

Sự tuyệt diệt của khủng long 8:00

Những con người đầu tiên! 8:51

#theearth #dinosaurs #iceage

Âm nhạc của Epidemic Sound

TÓM LƯỢC:

– Ngay sau khi Mặt trăng bắt đầu quay quanh Trái đất, vòng quay của hành tinh này đã chậm lại thành 24 giờ mỗi ngày. Tác động từ Mặt trăng cũng làm Trái đất nghiêng đi, và nhờ đó, ta đã có các mùa. Đó là cách mà Liên đại Thái cổ bắt đầu.

– Khí hậu trở nên dễ chịu và ổn định hơn, Trái đất cũng bắt đầu nguội dần. Đây là nơi mà mọi thứ bắt đầu. Hơi nước ngưng tụ, tạo thành các đại dương và dĩ nhiên là cả các lục địa nữa.

– Nhờ vi khuẩn lam, một liên đại mới đã bắt đầu: Liên đại Hiển sinh. Nó bắt đầu vào 2,5 tỷ năm trước, vì vậy, cũng không khó để tính toán ra rằng vi khuẩn lam đã mất khoảng 1,5 tỷ năm để lấp đầy bầu khí quyển bằng oxy.

– Sự sống bắt đầu được đa dạng hóa, và thậm chí các sinh vật đa bào bắt đầu xuất hiện. Nhưng cũng chẳng được lâu. Hiệu ứng nhà kính suy yếu, nhiệt độ trên Trái đất nhanh chóng giảm mạnh và hành tinh rơi vào Kỷ băng hà đầu tiên trong 300 triệu năm.

– Và giờ chúng ta đang ở thời kỳ phát triển đẹp nhất của Trái Đất, và đó là Đại cổ sinh. Nó đã bắt đầu vào 541 triệu năm trước với một sự bùng nổ các sinh vật sống, chính là Kỷ Cambri.

– Trong Kỷ Devon thuộc Đại Cổ sinh, khoảng 415 triệu năm trước, Trái Đất đã hoàn toàn thay đổi. Những khu rừng nhiệt đới tươi tốt mọc lên khắp nơi, cá và các sinh vật biển khác tràn ngập đại dương, động vật có xương sống lang thang trên đất liền và những loài côn trùng thì bò lổm ngổm trong hang của chúng.

– Đã có một sự thay đổi lớn trong sự nóng lên toàn cầu khiến nhiều loài động vật và thực vật không thể sống được, vì thế, chúng đã bị chôn vùi và nướng chín dưới đất.

– Vào cuối Đại Cổ sinh, ngay trước kỷ Permi và kỷ Triat, một tiểu hành tinh đã lao xuống trái đất, quét sạch khoảng 96% sự sống trên đó.

– 51 triệu năm đầu tiên được đánh dấu bằng sự tiến hóa của loài bò sát. Kỷ Triat là bậc thềm cho thời kỳ nổi tiếng của khủng long.

– Khủng long vẫn sống trên siêu lục địa duy nhất mà ta gọi là Toàn Lục Địa, và vào thời điểm khủng long gần bị tuyệt chủng, hoạt động địa chất đã chia tách lục địa lớn này, tạo thành những lục địa nhỏ hơn như ngày nay.

– Thời gian trôi qua, và Đại Tân Sinh đã đến kèm theo sự tàn lụi của loài bò sát khổng lồ. Một tiểu hành tinh khổng lồ đã lao vào Trái đất lần nữa. Và 66 triệu năm trước, khủng long đã tuyệt chủng vì khí hậu thay đổi nhanh chóng.

– Thời đại tên là Thế Thượng Tân đã đánh dấu thời điểm tổ tiên của loài người trên Trái đất, và họ đã tiến hóa trong suốt Thế Canh Tân và cuối cùng là Thế Toàn Tân, mới bắt đầu khoảng 10.000 năm trước.

Đăng ký 5 PHÚT THỦ CÔNG

Chỉ cần đi bộ về phía nắng, mọi thứ sẽ ổn thôi

Nguồn: https://blockchainvietnam.vn

Xem thêm bài viết khác: https://blockchainvietnam.vn/cong-nghe/

40 COMMENTS

  1. Có nhưng cái dị vật mà khoa học cũng k hiểu dấu trân hóa thạch cách đây 250tr năm thì sao rồi dị vật cây búa 400tr năm thì sao khó hiểu thật mà thôi cũng k cần hiểu chi cho nhức đầu

  2. động vật có vú điển hình đầu tiên xuất hiện phải là loài gậm nhấm chứ sao là loài vượn cổ dc

  3. Đấng tạo hóa tạo ra con ngươi . Chứ không phải tiến hóa từ vượn hay tinh tinh nào nhé ..

  4. Vậy mọi người trên thế giới tôn sùng chúa vì chúa tạo ra người
    Còn soi sáng thì con ngươi hình thành và tiến hóa

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here