Xúc động trước hình ảnh gia đình Công Giáo Bắc Kỳ thời xưa .

31
34Trong họ giáo Mông Phụ tại Làng cổ Đường Lâm Sơn Tây Hà Nội Thuộc giáo Phận Hưng Hóa, có một ngôi nhà có niên đại hàng trăm năm của một gia đình công giáo.Khi đến thăm nơi đây ký ức của mình ùa về những buổi trưa hè chạy chơi vã vệ rồi lại nằm lăn ra nền đất, những buổi tồi vào nhà ông Ngoại xưa đọc kinh gia đình thật ấm cúng…
————————————
Quý Cộng Đoàn Nhấn link đăng ký miễn phí :
ĐĂNG KÝ VÀ CHIA SẺ CHO MỌI NGƯỜI BIẾT VỀ ĐẠO CÔNG GIÁO
————————————
Donate :
————————————
Mong muốn chia sẻ nhưng trình độ có hạn, xin được
Quý vị góp ý để hoàn thiện hơn.
Email : nguoiqueopho@gmail.com
Facebook :
Wedstile :
————————————
XEM THÊM
+ Đời sống đạo công giáo :
+ Mẹ Vô Nhiễm Bùi Chu :
+ Quê hương gia đình:
#nguoiqueopho #giadinhconggiao #nhacoconggiao

Nguồn: https://blockchainvietnam.vn

Xem thêm bài viết khác: https://blockchainvietnam.vn/hanh-chinh/

31 COMMENTS

 1. Xin lỗi mọi người nha. Mình là một người Công Giaó bởi có một số bình luận chưa hiểu cụ thể và một số thông tin mình đọc được bên dưới cmt không chính xác nên mình xin đính chính lại một số thông tin như sau:

  T1: Bên công giáo chúng mình chỉ thờ một mình Chúa mà thôi!
  Việc cha mẹ hay tổ tiên đã qua qua đời Chúng mình chỉ kính nhớ như các vị thánh trong đạo. Hằng năm vẫn xin lễ vào nhiều ngày đặc biệt, Hằng năm cũng có một tháng dành riêng kính nhớ cầu nguyện đặc biệt cho các bậc tiền nhân, Hằng ngày chúng mình vẫn đọc kinh và cầu nguyện nhớ về các vị đã ra đi 'kể cả đã là người Công Giaó hay chưa là người Công Giaó'. Như vậy thử hỏi nhỏ các bạn: 'Một Năm các bạn nhớ đến các vị sinh thành ông bà, tổ tiên bao nhiêu lần'? Chỉ là một câu hỏi so sánh vui thôi nha!
  T2: Chắc một số bạn không cùng tôn giáo với chúng tôi đã có một số thông tin không chính xác về việc thờ phượng và thắp nhang, thắp hương… Điều này trước kia do có sự hiểu nhầm về văn hóa Á-Âu nên đã gây ra nhiều sự bất đồng. trong GLHTCG (GIÁO LÝ HỘI THÁNH CÔNG GIÁO) ko hề cấm chúng tôi làm việc này nên việc này chúng tôi được phép làm tùy theo lương tâm của chúng tôi. Có thể việc thực hành khác nhau nhưng chúng ta đều hướng về các bậc tổ tiên của chúng ta.
  T3: Về việc đặt ảnh tượng ông bà tổ tiên là đạo hiếu ngàn đời của dân tộc. Cũng là nét riêng của văn hóa á đông chúng ta. Chúng tôi thay vì thờ cha mẹ như một số ngôn từ chúng ta hay dùng thì người công giáo chúng tôi chỉ kính nhớ ông bà tổ tiên thôi! Nên vì vậy chúng tôi luôn nhớ tới các vị trong lòng trong lúc đi lễ đọc kinh hằng ngày chúng tôi đều cầu nguyện không chỉ cho bố mẹ nhưng cả tổ tiên những người trong phần đất ở, những người trong Làng trong Giaó Phận…

  T4: Phải nói đến yếu tố mà người dân Việt chúng ta ai cũng đã biết chỉ do chúng ta không chịu thừa nhận thôi! Là trong nước chúng ta hiện nay do sự chia rẽ sâu sắc tôn giáo mà cụ thể: Qua chính quyền đã gây ra rất nhiều sự hiểu lầm không đáng có giữa các tôn giáo với nhau, giữa ý thức hệ vô thần và sự thật về các tôn giáo.

  T5: Mở rộng chút có nhiều bạn cũng nói rằng người công giáo bài trừ các tôn giáo khác và việc làm của người công giáo là bị súi giục! điều này như đã nói ở T4 chúng ta đã đang hiểu không đầy đủ về nhau.

  T6: Đối với các tôn giáo khác chúng tôi luôn tôn trọng với Đức Phật, hay các nhà sáng lập hay đường lối của các vị thánh nhân khác. Không có sự thù ghét hay nói xấu nhau trong Đạo chúng tôi về các tôn giáo khác. Vì ai thù ghét và nói xấu người khác trong đạo của chúng tôi ngay kể cả kẻ thù thì đang đi ngược lại với giới răn của Thiên Chúa. Bởi vậy: 'Đạo của chúng tôi là đạo của tình yêu thương vì chính đấng đã cứu chuộc thế giới này đã hiến thân để cứu mọi người kể cả những người chống đối thù ghét Ngài' Nên bởi vậy chúng tôi không được phép coi ai là kẻ thù mặc dù tôi sử dụng từ đó nhưng điều đó để cho quý vị có thể dễ hiểu ra vấn đề.

  Chúng tôi cảm ơn các bạn đã quan tâm đến Người Công Giaó chúng tôi! Mọi ý kiến thắc mắc xin quý vị hãy đặt câu hỏi hay những bức xúc phàn nàn của quý vị trong tinh thần đối thoại trân thành và lịch sự để chúng ta hiểu nhau hơn.

  Thứ lỗi cho tôi cũng chỉ là một con người như các bạn nên vẫn có những điều không phải xin thứ lỗi vì tôi có thể không trả lời những ai sử dụng những ngôn từ khiếm nhã thiếu văn hóa.

 2. Thế nhiều người không biết gì cứ tưởng Gia Đình công giáo ko thờ cúng ông bà tổ tiên

 3. Gia dinh nay ngay xua to tien lam quan Lon ,sau nay chac cung lam quan thanh ra khong bi trung thu chu nha minh o ngoai bac nam mot nganchin tram nam muoi tu khi gia dinh minh di cu thi bi trung thu lam van Phòng gi do roi cach day khoang muoi hay muoi lamnam ho tra lai bay gio gia dinh chi dau cono gelato bac minh o

 4. Tình cờ xem được clip bạn nói về Đền Thánh Lê Bảo Tịnh mới xây dựng. Tôi vui quá vì cùng sở thích ! Từ đó tôi tìm hiểu thêm về vài clip bạn làm. Gần giống các mong ước của tôi mà tôi khó thực hiện được vì …ở quá xa ! Hy vọng sẽ có dịp làm quen với bạn. Cầu chúc việc làm của bạn được tốt đẹp và giúp được nhiều người hiểu biết thêm về Giáo Sử Việt Nam xưa và nay.

 5. Nhà 6 gian, không giống như nhiều nhà(5,gian),nhà chạm trổ đẹp thật. Tôi cũng đang ở ngôi nhà như vậy, tuy không đẹp bằng nhưng mát về mùa hạ, ấm về mùa đông.thích lắm( ông nội xây năm 1942).,năm 1956 tý thì mất

 6. Lần đầu trong đời mới thấy 1 thanh niên Trẻ người Bắc có lẽ nhã nhặn, tử tế và văn hoá như anh làm clip này, anh ấy là người cuối cùng của cái truyền khẩu: “ Lịch sự như người Hà Nội “ những thập niên 40-50.

 7. Ngay.xua.cac cu nhieu dat moi.lam duoc nhu vay thoi ma da ton.kinh phi mot co ba kim thoi nay ma tinh tien mua dat xong ma lam nha nhu vay thi mot co se thanh sau kim phan dau den may doi moi.lam noi nha

 8. Nhà ông Ngoại tôi cũng giống như thế này, gồm 7 gian, không chái, tường gạch.

  Nhà ông Nội tôi thì nhà tranh (mái lợp bổi), vách đất, 3 gian, hai chái.

 9. Đạo công giáo lúc nào cũng nói chuyện nhẹ nhàng.thùy mỹ.đạo cộng sản ăn to nói phét . bố lếu bố láo. cướp của dân. hiếp dân lành.sợ ngoại tàu cộng.

 10. Tôi là người sống trong khu vực rất nhiều nhà thờ, năm nay cũng 65tuổi rồi. Trước kia tôi thấy giữa người lương, và người giáo sống với nhau, rất thuận hòa cùng nhau,sinh hoạt, lao động và chấp hành tốt pháp luật của nhà nước. Tôi có học cấp 2 với thầy giáo, là người bên giáo làm hiệu trưởng nhà trường. Thầy dạy và có trách nhiệm rất tốt với học sinh ,đến bây giờ tôi còn nhớ và yêu quý thầy, tuy thầy đã mất cách đây gần 10 năm rồi. Tuy nhiên những năm gần đây, INTERNET phát triển rộng rãi, một số thành phần hận thù với chính phủ, với nhân dân Viê ̣t Nam ngoài hải ngoại, đã móc nối liên kết, với một số cha đạo trong nước, kích động hận thù, bịa đặt xuyên tạc, lôi kéo người dân chống phá chính quyền, và công kích lẫn nhau, gây mất đoàn kết giữa các tôn giáo. Tuy nhiên thì chỗ tôi ở, các tôn giáo vẫn đoàn kết và sống hòa bình với nhau,phát triển kinh tế rất tốt, nhiều nhà giàu lắm. Cũng chỉ mong muốn ,mọi nơi trên đất nước Việt Nam đều được như vậy.

 11. Tác giả của Clip giới thiệu về ngôi nhà có gì sai sai á !
  Ở Đường lâm nói riêng , miền Bắc Việt nam nói chung , những nhà khá giả hoặc giàu có ngày xưa đều xây nhà theo mẫu thế này ( tùy theo năng lực kinh tế mà làm nhà 5 gian hay lớn hơn – như nhà ông Thế trong clip – 7 gian ) ! Đây là mẫu chung chứ không phải là " nhà của gia đình công giáo " như tác giả giới thiệu !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here